เน็ตฟลิกซ์ ไล่ออกพนักงาน เปิดเผย “ค่าตัว” เดฟ ชาพเพลล์ ที่ได้จากเดอะ โคลสเซอร์

เดฟ ชาพเพลล์ ถ่ายปี 2561 (เอพี)

เน็ตฟลิกซ์ ไล่ออกพนักงาน เปิดเผย “ค่าตัว” เดฟ ชาพเพลล์ ที่ได้จากเดอะ โคลสเซอร์

เอพี รายงานเน็ตฟลิกซ์ แถลงเมื่อศุกร์ที่ 15 ตุลาคมว่า ไล่พนักงานคนหนึ่งออก ด้วยสาเหตุพนักงานผู้นี้แอบนำข้อข้อมูลทางการเงินที่เป็นความลับ เกี่ยวกับเงินค่าตัวที่จ่ายให้แก่ เดฟ ชาพเพลล์ นักแสดงตลกดังชาวอเมริกันวัย 48 ปีในผลงาน เดอะ โคลสเซอร์ (The Closer ) ที่ออนแอร์ทางช่องเน็ตฟลิกซ์ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม และมีเสียงวิจารณ์ว่า มีเนื้อหาสร้างอคติ แก่คนข้ามเเพศไปเปิดเผยแก่คนภายนอกองค์กร

“เราเข้าใจว่าพนักงานคนนี้อาจมีแรงจูงใจจากความผิดหวัง เสียใจกับเน็ตฟลิกซ์ แต่การคงมั่นในการรักษาความเชื่อใจและความโปร่งใสคือหัวใจหลักของบริษัทเรา ” เน็ตฟลิกซ์ หนึ่งใน ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งชื่อดังกล่าวในแถลงการณ์ ที่อ้างด้วยว่า ข้อมูลทางการเงินที่เป็นความลับดังกล่าว ปรากฏเป็นข่าวในบลูมเบิร์ก ที่รายงานว่า เน็ตฟลิกซ์ ใช้ทุนสร้างในเดอะ โคลสเซอร์ 24.1 ล้านดอลลาร์ ราว 805 ล้านบาท

นอกจากนั้นในรายงานข่าวของบลูมเบิร์ก ยังพูดถึงเน็ตฟลิกซ์ ใช้ทุนสร้างที่ต่ำกว่านั้นใน รายการพิเศษของเดฟ ชาพเพลล์ ที่ออนแอร์เมื่อปี 2562 ,รายการพิเศษของ โบ เบิร์นแฮม นักแสดงตลกชาวอเมริกันวัย 31 และ สควิด เกม ซีรีส์เกาหลี ได้รับความนิยมล้นหลามทั่วโลก กระทั่งขึ้นแท่นแชมป์ซีรีส์ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของเน็ตฟลิกซ์

เน็ตฟลิกซ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลสำคัญภายในบริษัทมาจากบุคคลเพียงคนเดียว ที่ยอมรับว่า เขาได้ดาวน์โหลดข้อมูลสำคัญของบริษัทและนำไปเปิดเผยแก่บุคคลภายนอก ”

หลังจากออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 1ตุลาคม เดอะ โคลสเซอร์ มีผู้ชมอย่างน้อย 10 ล้านราย และ การพูดถึงกลุ่มคนข้ามเพศของเดฟ ชาพเพลล์ ทำให้เกิดการประท้วงภายในเน็ตฟลิกซ์ และจากนักเคลื่อนไหวแอลจีบีทีคิว (LGBTQ )

กลุ่มตรวจสอบสื่อ GLAAD กล่าวว่าเนื้อหาที่ต่อต้านแอลจีบีทีคิว เป็นการละเมิดนโยบายของเน็ตฟลิกซ์ที่ต้องไม่เผยแพร่รายการที่ยุยงให้เกิดความเกลียดชังหรือความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม เท็ด ซาแรนดอส หนึ่งในซีอีโอของเน็ตฟลิกซ์ กล่าวว่าเดอะ โคลสเซอร์ “ไม่ล้ำเส้นความเกลียดชัง และจะยังคงหารับชมได้ทางเน็ตฟลิกซ์ต่อไป

เอพี รายงานว่า พนักงานเน็ตฟลิกซ์หลายคน รวมทั้งวิศวกรซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นคนข้ามเพศ วิจารณ์รายการดังกล่าว ขณะที่พนักงานที่เป็นคนข้ามเพศและเพื่อนร่วมงานของพนักงานเหล่านี้ ต่างถูกชักชวนให้ออกมารวมตัวประท้วงในวันพุธที่ 20 ตุลาคมนี้

“ผู้นำของเราแสดงใหเราเห็นว่า ไม่ได้ยึดมั่นในค่านิยม ที่พวกเรายึดมั่น ” ข้อความที่โพสต์บนแพลตฟอร์ม Slack เมื่อวันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon