รมช.พาณิชย์ ดัน ‘เชียงคานแซนด์บ็อกซ์’ ต่อยอด ศก. เสริมการท่องเที่ยว นำสินค้าท้องถิ่นสู่ตลาดโลก

รมช.พาณิชย์ ดัน ‘เชียงคานแซนด์บ็อกซ์’ ต่อยอดเศรษฐกิจเสริมการท่องเที่ยว นำสินค้าท้องถิ่นสู่ตลาดโลก

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมด่านศุลกากรเชียงคาน จังหวัดเลย นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางตรวจราชการจังหวัดเลย พร้อมกับร่วมหารือ และเรื่องการค้าชายแดน ตามนโยบายของรัฐบาลที่จะมีการเปิดประเทศ และเร่งรัดการเปิดด่านพรมแดนของไทยที่ถูกปิดไป เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับภาคเอกชนในจังหวัดเลย ร่วมให้การต้อนรับ

โดยในที่ประชุมมีข้อหารือมี 2 ประเด็นหลัก ในเรื่องแรก การเปิดด่านเชียงคานที่ปัจจุบันปิดทำการตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค covid-19 ของไทย และ สปป.ลาว ตั้งแต่ปี 2563 และภาคเอกชนเสนอให้เร่งรัดเปิดด่าน เพื่อขนส่งสินค้าโดยเร็ว ซึ่งจังหวัดเลยได้มีความพร้อมเปิดด่านเชียงคาน และได้เตรียมมาตรการกำกับดูแล ทั้งการขนส่งสินค้า และการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งได้มีหนังสือแจ้งฝ่าย สปป.ลาว ขอให้พิจารณาความพร้อมในการเปิดด่านของไทยแล้ว

ส่วนในเรื่อง 2 หากมีการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ ให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ต้องเตรียมความพร้อม ที่รองรับการเปิดการค้าในยุคนิวนอร์มอล ทั้งนี้ ให้เน้นย้ำต้องมีทีมเซลส์แมนของจังหวัด นำโดยพาณิชย์จังหวัด ทำงานร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศทั่วโลก เพื่อเชื่อมโยงการค้า และประชาสัมพันธ์สินค้าศักยภาพของจังหวัดเลย เช่น ผ้าฝ้าย กาแฟ สินค้าด้านการเกษตร นำสู่ตลาดต่างประเทศ

และในส่วนสำคัญในเรื่องของการผลักดันโครงการเชียงคาน sandbox ให้เตรียมความพร้อมของพื้นที่ พัฒนาผู้ให้บริการ ในธุรกิจท่องเที่ยวสาขาต่างๆ โดยมีเป้าหมายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้เข้ามาเที่ยวเชียงคานมากขึ้น โดยได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการเตรียมความพร้อม เรื่องการรักษามาตรฐานด้านสุขอนามัย และการนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนการประกอบธุรกิจการค้า ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ไทยสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon