รัฐบาลทหารเมียนมาโต้อาเซียน ละเมิดหลักการฉันทามติ ชี้ถูกสหรัฐ-อียูกดดัน

(AP Photo, File)

รัฐบาลทหารเมียนมาโต้อาเซียน ละเมิดหลักการฉันทามติ ชี้ถูกสหรัฐ-อียูกดดัน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ระบุว่า หลังจากบรูไน ในฐานะประธานกลุ่มประเทศ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ออกแถลงการณ์ชัดเจนไม่เชิญผู้นำทหารที่ก่อรัฐประหารขึ้นในเมียนมาเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนนี้นั้น ทางรัฐบาลทหารเมียนมา ได้ออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจดังกล่าว และประกาศคัดค้านผลการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเป็นกรณีฉุกเฉิน เมื่อ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่มาของการตัดสินใจดังกล่าวอีกด้วย

ถ้อยแถลงของรัฐบาลทหารเมียนมา ระบุว่า “เมียนมาขอแสดงความผิดหวังอย่างสูงสุด แต่ขอคัดค้านผลการประชุมฉุกเฉินของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เนื่องจากการประชุมและการหารือว่าด้วยประเด็นตัวแทนของเมียนมาในการประชุมสุดยอดดังกล่าว มีขึ้นโดยปราศจากฉันทามติ และเป็นไปโดยขัดแย้งกับวัตถุประสงค์ของอาเซียน, กฏบัตรอาเซียน และยังขัดกับหลักการแห่งอาเซียนอีกด้วย”

ในขณะที่ พล.ต. ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา ให้สัมภาษณ์วิทยุบีบีซี ภาคภาษาเมียนมา กล่าวหาว่า การที่อาเซียนตัดสินใจดังกล่าว สืบเนื่องจากมีการ “แทรกแซงจากต่างประเทศ”

ซอ มิน ตุน อ้างว่า สหรัฐอเมริกาและตัวแทนของสหภาพยุโรป (อียู) กดดันชาติสมาชิกอาเซียนอื่นๆ จนทำให้เกิดการตัดสินใจดังกล่าว

Advertisement

“การแทรกแซงจากต่างประเทศมองเห็นได้ชัดในกรณีนี้ เรารู้มาว่า มีตัวแทนจากประเทศบางประเทศ ไปพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกาและได้รับแรงกดดันจากอียู” โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image