‘นิยม’ ชี้พระสงฆ์-ชาวกาฬสินธุ์ เดินหน้าหาความเป็นธรรม เตรียมเอาผิด ม.157 

‘นิยม’ ชี้พระสงฆ์-ชาวกาฬสินธุ์ เดินหน้าหาความเป็นธรรม เตรียมเอาผิด ม.157 

“นิยม” ชี้ พระสงฆ์-ชาวกาฬสินธุ์ ก็ต้องเดินหน้าหาความเป็นธรรมให้ถึงที่สุดปมปลดพระ เตรียมเอาผิด ม.157 มหาเถรสมาคม-จนท.สำนักพุทธ

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเจ้าคณะจังหวัดทั้ง 3 รูป ถูกปลดโดยไม่ได้มีการสอบ ว่า ขณะนี้ทราบว่า สำนักพุทธได้ทำเรื่องตั้งเจ้าคณะจังหวัดส่งไปให้เจ้าคณะหนแล้ว ตนเห็นว่า ทั้งสำนักพุทธ ทั้ง มส ไม่ได้ฟังเสียงความทุกข์ของประชาชนเลย แม้ประชาชนจะขอร้องอย่างไร ก็ยังคงเดินหน้าทำเรื่องออกพระบัญชาพระสังฆราชอยู่อีก โดยไม่ได้คำนึงถึงหัวใจของประชาชน เมื่อเป็นเช่นนั้น พระสงฆ์ และชาวกาฬสินธุ์ ก็ต้องเดินหน้าหาความเป็นธรรมให้ถึงที่สุดเช่นกัน โดยตนได้รับคำยืนยันจากเจ้าอาวาสในจังหวัดกาฬสินธุ์ว่า นับแต่วันที่เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติประกาศใบตราตั้งเจ้าคณะจังหวัดออกมา เจ้าอาวาสวัดป่าในจังหวัดกาฬสินธุ์ จะทยอยลาออกเป็นชุดๆ โดยในเบื้องต้น ตนทราบชื่อเจ้าอาวาสวัดป่าที่จะลาออกชุดแรกแล้ว 20 วัด จากนั้น ก็จะมีวัดอื่นๆ ชุดที่ 2 ชุดที่ 3 ลาออกจนกว่าจะครบ 200 กว่าวัด เมื่อถึงเวลานั้นตนเชื่อว่า มส จะได้เห็นหัวใจที่เด็ดเดี่ยว เด็ดขาดของพระป่ากรรมฐาน ที่ไม่ยอมให้เอาความไม่ถูกธรรม ถูกวินัยมากดขี่ข่มเหงพระอย่างแน่นอน เวลาอยากให้ท่านทำงานคณะสงฆ์ ก็เรียกท่านออกมาจากป่า ขอร้องให้ท่านช่วยทำงานคณะสงฆ์ แต่เวลาจะปลด ก็หาเรื่องใส่ความปลดเอาดื้อๆ ทำให้พระมีมลทินแปดเปื้อน

นายนิยม กล่าวอีกว่า ตนยังได้ข้อมูลมาอีกว่า ในส่วนเจ้าคุณแผน และประชาชนในจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ลงมติให้ไปแจ้งความดำเนินคดีอาญามาตรา 157 กับ มหาเถรสมาคม และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธ ในข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่สอบสวนก่อนปลด โดยในวาระการประชุมบอกว่า เป็นพระราชดำริให้ปลด แต่ในวันแถลงข่าว เจ้าหน้าที่สำนักพุทธกลับบอกว่า เป็นเรื่องที่เจ้าคณะหน และเจ้าคณะภาคเสมอมา ซึ่งทั้งสองฝ่ายให้ข้อมูลขัดแย่ง ไม่ตรงกัน หากไม่แจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ ก็จะเป็นแบบอย่างให้ มส และสำนักพุทธ ทำกับวัดอื่นๆ ต่อไปอีก คงจะไม่ใช่แค่ 3 จังหวัดนี้เท่านั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon