โฆษก บช.น.เผยพื้นที่รอบแฟลตดินแดงสงบเพราะใช้ 3 มาตรการเชิงรุก เน้นย้ำชุมนุมพื้นที่กทม.ยังผิดกม.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก.ตร. ร่วมกันประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ กรณีวันที่ 18 ต.ค. มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ ของกลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร จัดกิจกรรมในเวลา 17.00 น. หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ บริเวณหน้าศาลฎีกาเวลา 17.30 น. และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. นั้น ว่า พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.)จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมฯ ดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมายและคำนึงถึงความปลอดภัยของ
ประชาชนเป็นหลัก

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่าสำหรับกรปฏิบัติเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร และกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีความวุ่นวาย ด้านกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊ซ เวลา 17.30 น. พบกลุ่มคนประมาณ 16 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์จ านวน 9 คัน มารวมกลุ่มบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง และขว้างปาประทัดยักษ์เสียงดังหลายครั้งแล้วขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ต่อมาเวลา 17.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ (หน่วยพยาบาล) ได้รับแจ้งว่ามีประชาชนถูกปาประทัดใส่ได้รับบาดเจ็บขณะจอดรถติดไฟแดง บริเวณแยกมิตรไมตรี2 (หน้า สง.เขตดินแดง) เมื่อเข้าไปตรวจสอบ พบว่าผู้บาดเจ็บรายดังกล่าวมีแผลถลอกบริเวณต้นขา จึงทำการปฐมพยาบาลให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บและประสานแจ้งให้ญาติมารับตัวไป พร้อมนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทราบผู้ก่อเหตุ จากนั้นเวลา 22.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง เข้าตรวจสอบบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง พบชิ้นส่วนวัตถุระเบิดแสวงเครื่องบริเวณดังกล่าว จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและกลุ่มงานเก็บกู้ตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด( EOD ) บก.สปพ.เข้าดำเนินการตรวจสอบเก็บรวบรวมพยานหลักฐานติดตามตัวผู้กระทำผิดต่อไป

รองผบช.น. กล่าวว่าจากการปฏิบัติการแก้ไขปัญหากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ วันที่ 17 ต.ค. เมื่อเวลา 16.20 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากประชาชนว่าพบวัตถุต้องสงสัยบริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่งในซอยจตุรทิศ 2 (หลังแฟลตดินแดง)เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบวัตถุคล้ายระเบิดตามที่ได้รับแจ้ง จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและ EOD เข้าดำเนินการตรวจสอบพบว่าเป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่องจำนวน 3 ลูก จึงเก็บพยานหลักฐานเพื่อหาความเชื่อมโยง ตรวจพิสูจน์หาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็วและจากการดำเนินการตามมาตรการเชิงรุกในวันดังกล่าวจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวน 5 คดี ผู้ต้องหาจำนวน 3 คน โดยจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โฆษก บช.น. กล่าวอีกว่าในส่วนของสถานการณ์พื้นที่รอบแฟลตดินแดงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากนโยบายเชิงรุกของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ซึ่ง ผบช.น. ขานรับนโยบายเข้าไปแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ดังกล่าว โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่และจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เข้าไปดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนเพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยมากที่สุด ทั้งนี้เป็นไปตามมาตรการ 3 สร้าง ได้แก่ สร้างความเข้าใจ สร้างความร่วมมือ และสร้างความสงบสุขให้แก่ประชาชน การดำเนินการทางกฎหมาย ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมีมีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมฯในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 708 คดี ขณะนี้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 304 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 404 คดี

ข้อห่วงใย ที่บช.น. ขอประชาสัมพันธ์ไปเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนมากที่สุด จึงขอความร่วมมือ ดังนี้1. กรณีผู้ที่มีบ้านเรือน หรือร้านค้าอยู่บริเวณใกล้เคียงกับจุดที่ชุมนุมฯ ให้แจ้งเตือนบุคคลในครอบครัว และบุคคลรอบข้าง หากไม่มีเหตุจำเป็นไม่ควรออกไปนอกที่พักและอาคารในช่วงที่มีการชุมนุมฯ 2. หลีกเลี่ยงการสัญจรไปในเส้นทางที่มีการชุมนุมฯ โดยขอให้ไปใช้เส้นทางที่คู่ขนานกันกับเส้นทางที่ได้รับผลกระทบแทน โดยสามารถสอบถามข้อมูลเส้นทางเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1197 และ เฟซบุ๊ก 1197 3. หากมีบุคคลที่มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อความปลอดภัยเข้ามาในที่พักอาศัยหรือทุบทำลายสิ่งของมีค่าที่เป็นของท่านเองหรือสาธารณะประโยชน์ พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด หรือต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งไปยังหมายเลขโทรศัพท์191 ขอแจ้งเน้นย้ำว่ากรุงเทพมหานคร ถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมฯหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้า ผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 11 ลง 30 ก.ย.2564 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ จึงขอความร่วมมือประชาชนงดการร่วมกิจกรรมการชุมนุมฯ ต่างๆ เพื่อความสงบสุขและความปลอดภัยโดยรวมของประเทศชาติและประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon