ชาวบ้านปะทะวุ่น ปมปิด-เปิดแท่งแบริเออร์กั้นมวลน้ำ นายอำเภอรุดเคลียร์

ชาวบ้านปะทะวุ่น ปมปิด-เปิดแท่งแบริเออร์กั้นมวลน้ำ นายอำเภอรุดเคลียร์

วันที่ 22 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าบริเวณเทศบาล ซอย 9 บางศาลา อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง มีประชาชน 2 ฝ่ายกำลังทะเลาะกันถึงขั้นจะลงไม้ลงมือกัน สืบเนื่องจากที่ทางอำเภอไชโยได้นำแท่งแบริเออร์มากั้นน้ำไว้ จนทำให้น้ำสูงขึ้น วันนี้ทางอำเภอไชโย ได้เปิดช่องให้น้ำไหลผ่านลงคลองชลประทาน แต่ชาวบ้านอีกฝั่งไม่ยอมเกรงน้ำจะไหลเข้าท่วม จึงเกิดการโต้เถียงกันจนถึงขั้นลงไม้ลงมือกัน ทำให้นายสุรพร หมายเจริญ นายอำเภอแสวงหา ในฐานะผู้อำนวยการภัยพิบัติอำเภอไชโย ต้องเดินทางมาไกล่เกลี่ย แต่ชาวบ้านไม่ยอม

นายสุรพร หมายเจริญ กล่าวว่าหลังจากพูดคุยแล้ว ให้แต่ละฝ่ายพบกันครึ่งทาง โดยการเปิดช่องแท่งแบริเออร์ แต่ไม่ได้กั้นจนติด น้ำสามารถไหลผ่านลงคลองชลประทานได้ เพื่อชะลอน้ำลงคลองช้าลงนิดนึง ส่วนทางท้ายคลองที่ติดคลองบางแก้ว ปภ.เอาเครื่องสูบน้ำมาสูบ 2 วันแล้วตลอด 24 ชั่วโมง ขนาด 8,000 ลิตร ต่อ นาที ซึ่งเป็นการระบายน้ำท้ายคลองให้ลดลงด้วย ซึ่งชาวบ้านที่ทะเลาะกันเป็นประชาชนที่อยู่ริมน้ำ กับเกษตรกรทุ่งนาสายเอเชีย

ซึ่งขณะนี้แม่น้ำเจ้าพระยา ได้เริ่มเซาะแนวคันกั้นน้ำตลอดแนวแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 2 ฝั่ง ตั้งแต่อำเภอไชโย อำเภอเมือง จนถึงอำเภอป่าโมก แล้ว จนทำให้ประชาชนและหน่วยราชการต่างจัดเวรยามเพื่อเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon