คาร์ทิปส์ : เคล็ดลับดูแลภายในรถให้ใหม่เสมอ!?

เชื่อว่าทุกคนคงอยากให้รถยนต์ดูใหม่เสมอ ยานยนต์ “มติชน” ขอนำข้อแนะนำเคล็ดลับดูแลรักษาภายใน จาก ลูจิอาน่า พาซารูดิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งภายในและเบาะนั่งของนิสสันมากว่า 7 ปี

1.เช็ดทำความสะอาดเป็นประจำทุกสัปดาห์
หากใช้รถเป็นประจำ ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดทุกสัปดาห์ ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำหมาดๆ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ การเช็ดทำความสะอาดเพียงไม่กี่นาที จะช่วยขจัดฝุ่นละออง หรือสิ่งตกค้าง และช่วยให้หนังชุ่มชื่น ดูใหม่อยู่เสมอ การเลือกผ้าไมโครไฟเบอร์ แนะนำผ้าผสมโพลีเอสเตอร์ และโพลีเอไมด์ สัดส่วน 70/30 ความหนานี้เหมาะสำหรับเช็ดสี กระจก พลาสติก และหนัง นอกจากนี้ แนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นบนแผงหน้าปัดและคอนโซลกลางของรถ เนื่องจากมันถูกออกแบบมาไม่ให้ฝุ่นเล็ดลอดกลับออกมา ไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวในรถและไม่เป็นขุย

2.เลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม
เพื่อให้เบาะหนังและคอนโซลสะอาดหมดจด ควรใช้แปรงขนนุ่มหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ช่วยทำความสะอาดหนังได้ดีและไม่ทำให้เบาะเป็นรอยหรือทำลายพื้นผิววัสดุการเลือกระดับความนุ่มของแปรงคือ เมื่อลองถูกับมือดูก่อน หากรู้สึกนุ่มมือ ไม่ระคายเคือง ไม่เป็นรอยแดง เป็นอันว่าใช้ได้ แนะนำแปรงขนม้า เพราะขนม้าขึ้นชื่อเรื่องความนุ่ม ทนทาน หากภายในรถยนต์เป็น สีเบจแบบในเทอร์ร่า ใหม่ ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์สีอ่อนกว่า เช่น ขาว หรือครีม เพื่อป้องกันสีตกใส่เบาะหนัง

3.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมาตรฐาน
สามารถนำรถยนต์เข้ารับบริการล้างอัดฉีดที่เชี่ยวชาญการทำความสะอาดภายใน ใช้ผลิตภัณฑ์มาตรฐาน เหมาะกับวัสดุภายในของตัวรถ ทุกหกเดือน หรือตามอายุการใช้งาน สามารถซื้อน้ำยาทำความสะอาดเบาะแบบพิเศษสำหรับขจัดคราบ สีที่เลอะ ช่วยรักษาเบาะนั่งให้ดูดีอยู่เสมอ แถมยังให้กลิ่นหอมสดชื่นติดรถ ผลิตภัณฑ์ที่เลือกซื้อ ควรประกอบไปด้วยสามคุณสมบัติ ได้แก่ ป้องกันรังสียูวี เนื่องจากยูวีทำให้เกิดการเสื่อมสภาพภายในรถ สามารถกันฝุ่น และเคลือบผิวได้โดยไม่ทิ้งคราบ ฉีดน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ก่อน แล้วค่อยเช็ดลงบนเบาะหนังให้ทั่วถึงและให้น้ำยาเข้าไปตามรอยตะเข็บ รวมถึงส่วนต้องสัมผัสกับผิวหนังหรือเส้นผมเป็นประจำ หากเบาะมีลวดลาย แนะนำว่าควรเลือกแปรงเล็ก สิ่งสำคัญต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างเคร่งครัด สอบถามร้านล้างรถเสมอว่าใช้ผลิตภัณฑ์แบบไหน สุดท้าย เมื่อซื้อรถ ผู้จำหน่ายสามารถช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด รวมถึงวิธีดูแลรถที่เหมาะสมให้ได้

4.เพิ่มความเงางามให้กับรถ
ผลิตภัณฑ์ปรับสภาพเบาะช่วยเพิ่มความเงางาม คงความสวยงามของเบาะรถ หลังทำความสะอาด แนะนำว่าควรเทน้ำยาลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ แทนการเทลงบนเบาะโดยตรง จะช่วยให้น้ำยากระจายตัวทั่วถึง ทิ้งไว้สักสิบนาทีให้แห้งและเซตตัว

5.ทำความสะอาดหน้าจอ
การทำความสะอาดหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 9 นิ้ว ให้ใช้ผ้าแห้งและนุ่ม หากจำเป็นต้องทำความสะอาดเพิ่มเติม ให้ใช้สารทำความสะอาดเป็นกลางในปริมาณเล็กน้อย เช่น สบู่อ่อนๆ กับผ้านุ่มๆ ห้ามฉีดพ่นหน้าจอด้วยน้ำหรือผงซักฟอก เทน้ำยาลงบนผ้าให้พอหมาดก่อนแล้วจึงค่อยเช็ดหน้าจอ

6.รถใหม่ๆ ยิ่งดี
ผู้เชี่ยวชาญจากนิสสัน แนะนำว่าช่วงเวลาดีที่สุดในการเริ่มดูแลภายในรถคือ ตอนรับรถใหม่มา เพื่อคงความใหม่อีกหลายปี แนะนำให้พกผ้าใบหรือผ้าคลุมกันน้ำติดรถไว้เสมอ สำหรับใช้คลุมเวลาต้องพาสัตว์เลี้ยงขึ้นรถ ขนอุปกรณ์กีฬา หรืออุปกรณ์แคมปิ้ง ภายในรถจะไม่เลอะเทอะ การดูแลรักษาภายในรถนั้นง่ายและคุ้มค่า หากปฏิบัติสม่ำเสมอและใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม

ช่างเซียน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image