ติดตามละมั่ง หลังปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ขสป.พนมดงรัก

ติดตามละมั่ง หลังปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ขสป.พนมดงรัก

วันที่ 23 ตุลาคม นายธีระ​ยุท​ธ​ วงศ์​ไพ​เสริ​ฐ ผู้อ​ำ​นว​ยการ​ส่วน​อนุรักษ์​สัตว์ป่า เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 19-21 ตุลาคม 2564 นางสาวณัฐกานต์ คำสีม่วง นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประจำโครงการการติดตามละมั่งฯ ปฏิบัติงานติดตามละมั่งหลังการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก

ผลการปฏิบัติงาน พบว่าจากการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า (camera trap) ไม่สามารถบันทึกภาพละมั่งได้ แต่พบร่องรอยละมั่งใช้พื้นที่หากินร่วมกับ กวางป่า เนื้อทราย หมูป่า กระต่ายป่า ซึ่งพบการปรากฏตัวของละมั่งด้วยการสังเกตบริเวณทุ่งหญ้าทิศตะวันออกของจุดปล่อย (บริเวณฐาน 2) เป็นละมั่งยังไม่โตเต็มวัย ไม่สามารถระบุเพศได้ อายุประมาณ 8-9 เดือน หากินรวมฝูงกับเนื้อทราย สำหรับแปลงพืชอาหาร ไม่พบการเลือกกินพืชอาหารในแปลง

ทั้งนี้ในแปลงศึกษาประชากรละมั่งด้วยวิธีนับกองมูล พบร่องรอยการกินพืชอาหารของละมั่ง คือ หญ้าขจรจบ พบมูลและรอยตีนละมั่งในแปลงน้อยมาก เป็นเพราะในช่วงฤดูฝนมีพื้นที่เหมาะสมต่อการหากิน (แหล่งน้ำ แหล่งอาหาร) กระจายเป็นบริเวณกว้าง ประกอบกับ ร้อยละ 70 ของพื้นที่วางแปลงศึกษา มีหญ้าขึ้นรกชัฏ ละมั่งจึงหลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่ที่ยากต่อการหลบหลีกผู้ล่า คือ หมาใน นอกจากนี้ยังพบการปรากฎของปัจจัยคุกคาม ได้แก่ หมาใน หมาจิ้งจอก หมาบ้าน เป็นต้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon