รวบแอดมินเพจ”ใบระหัด เรสซิ่ง”โพสต์ชวนวัยรุ่นมั่วสุมซิ่งแข่งรถ

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปข.ตร.) เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากมีเพจเฟซบุ๊ก “ใบระหัด เรสซิ่ง” โพสข้อความ ” 21.30/23/10/64 ขออนุญาตเช็คชื่อ บางจาก คลองด่าน ยอดกระทินสวยแล้ว เตรียมหอยนางรมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดให้พร้อม เตรียมลมยางของท่านให้พร้อม” ซึ่งเป็นข้อความในลักษณะชักชวนให้ออกมารวมตัวมั่วสุมทำกิจกรรม อาจจะนำไปสู่การแข่งรถในทาง

ศปข.ตร. จึงประสาน พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ สั่งการให้ พ.ต.อ.ภูมินทร์ สิงหสุต รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ,พ.ต.อ.รักศักดิ์ เมฆจินดา ผกก.สภ.คลองด่าน นำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณที่มีการนัดหมาย ซึ่งอาจจะมีการรวมตัวเพื่อแข่งรถ หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในบริเวณนั้นได้ เมื่อไปถึงพบว่ามีรถยนต์ 14 คัน มีลักษณะการปรับแต่งเครื่องยนต์และผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 จึงยึดรถทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พร้อมนำตัววัยรุ่นจำนวน 27 คน นำตัวไปตรวจหาสารเสพติดพบมีสารเสพติดในร่างกาย 2 ราย จึงจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นนำตัวกลุ่มวัยรุ่นทุกคนมาทำประวัติบุคคลกลุ่มเสี่ยงซึ่งมีพฤติการณ์แข่งรถในทางฯ และนำนายศิวานนท์ สงวนนามสกุล แอดมินเพจ “ใบระหัด เรสซิ่ง” ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวมาชี้แจงและประชาสัมพันธ์ไม่ให้โพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าวอีก เนื่องจากเกรงว่าจะมีการแข่งรถในทางหรือมีความผิดอื่นๆ ขึ้นได้ ในกรณีนี้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กำชับว่าให้ตำรวจช่วยแก้ปัญหาเด็กแว้นให้ได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็มีนโยบายกำชับในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้พบว่าสถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว้นลดลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ตระหนักถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์ และรัฐบาลได้ประกาศให้มีการคลายมาตรการล็อกดาวน์และเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งอาจทำให้มีผู้ออกมารวมตัวมั่วสุม หรือ แข่งรถในทางกันมากขึ้น ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา ศาลสามารถสั่งริบรถของกลางที่ใช้ในการกระทำผิดได้ หากพบเบาะแสการแข่งรถในทางหรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon