ศปนม.ตร.จับรถบรรทุกขนน้ำมันดีเซลเถื่อนกว่า 4.5 หมื่นลิตรที่สุราษฎร์ฯ

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง (ศปนม.ตร.), นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต, ว่าที่ ร.ต.ยงยุทธ ภูมิประเทศ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต, พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.สมควร พึ่งทรัพย์ ผบก.รน. สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการ ศปนม.ตร. บูรณาการกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ บก.รน., เจ้าหน้าที่สรรพสามิต และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ทำการสืบสวนจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงโดยผิดกฎหมาย ต่อมาเวลาประมาณ 00.30 น. พบรถบรรทุกลักลอบขนน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลผิดกฎหมายบริเวณถนนสายปากแพรก ดอนสัก ทางหลวงเลขที่ 4142 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี

ตรวจสอบพบนายธานินทร์ สงวนนามสกุล อายุ 30 ปี แสดงตัวเป็นผู้ขับขี่ และพบว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวลักลอบบรรทุกน้ำมันดีเซล จำนวน 40,000 ลิตร มาโดยไม่มีเอกสารการเสียภาษีตามกฎหมายแต่อย่างใด
จากนั้นเวลาประมาณ 00.40 น. พบรถบรรทุกต้องสงสัยอีกคันหนึ่งผ่านมาบริเวณดังกล่าวจึงเรียกให้หยุดรถและทำการตรวจสอบพบนายสมชาย สงวนนามสกุล อายุ 52 ปี แสดงตัวเป็นผู้ขับขี่ และพบว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวลักลอบบรรทุกน้ำมันดีเซล จำนวน 5,000 ลิตร มาโดยไม่มีเอกสารการเสียภาษีตามกฎหมายด้วยเช่นกัน จึงจับกุมผู้ต้องหาทั้งสอง พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “มีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษีโดยไม่มีสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมายซึ่งสินค้าที่ได้รับการยกเว้นภาษีหรือคืนภาษี” ตาม พ.ร.บ.สรรพสามิต พ.ศ.2560 มาตรา 203 และดำเนินการเปรียบเทียบปรับที่สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่สุราษฎร์ธานี สอบถามผู้ต้องหาทั้งสองให้การว่ามีเพียงหน้าที่ขับรถบรรทุกน้ำมันจำนวนดังกล่าวมาส่งที่ จ.สุราษฎร์ธานี ไม่ทราบว่าน้ำมันดังกล่าวเป็นของผู้ใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการสืบสวนขยายผลหาตัวผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon