รัฐบาลทหารเมียนมาแจงยังคงยึดแผน ‘สันติภาพ 5 ข้อ’ ของอาเซียน หลังผู้นำถูกเมิน

(AP Photo, File)

รัฐบาลทหารเมียนมาแจงยังคงยึดแผน “สันติภาพ 5 ข้อ” ของอาเซียน หลังผู้นำถูกเมิน

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม รัฐบาลทหารเมียนมา ได้ออกแถลงการณ์เผยแพร่ผ่านสื่อของทางการ ประกาศจะร่วมมือกับกลุ่มประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ตามแผน “สันติภาพ 5 ข้อ” ของอาเซียน “ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” หลังจากอาเซียนประกาศงดการเชิญ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนในปลายเดือนนี้

ในถ้อยแถลงดังกล่าว รัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่า ยังคงยึดถือหลักการการอยู่ร่วมกันอย่างสันติกับประเทศอื่นๆ และจะให้ความร่วมมือกับอาเซียนตามแผนสันติภาพ 5 ประการ ที่เป็น “ฉันทามติ” ซึ่งตกลงกันไว้ในที่ประชุมอาเซียนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นแผนสันติภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากทั้งประเทศตะวันตกและประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม เอ็นเอชเค รายงานโดยอ้างรายงานข่าวระบุว่า ในถ้อยแถลงครั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมา ยังเตือนนาย เอรีวัน ยูโซฟ ทูตพิเศษของอาเซียนว่า อย่าได้ติดต่อกับกลุ่มต่อต้านที่รัฐบาลทหารเมียนมา ประกาศให้เป็นกลุ่มผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี), กลุ่มพันธมิตรเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตย และกลุ่มติดอาวุธที่เป็นชนกลุ่มน้อยทั้งหลายอีกด้วย

Advertisement

รอยเตอร์ระบุว่า ในถ้อยแถลงวันนี้ รัฐบาลทหารเมียนมา อ้างว่า มีแผนฟื้นฟูประชาธิปไตยของตัวเองซึ่งเคยประกาศไว้หลังการรัฐประหาร และอ้างด้วยว่า การยึดอำนาจรัฐของทหาร ไม่ใช่การรัฐประหาร แต่เป็นการกระทำที่จำเป็นและเป็นการแทรกแซงที่ชอบด้วยกฎหมายของเมียนมา

การแสดงท่าทีดังกล่าวของรัฐบาลทหารเมียนมามีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนประกาศงดเชิญ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ซึ่งเป็นผู้นำการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เข้าร่วมในการประชุมสุดยอด โดยอ้างว่าไม่ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามแผนสันติภาพ 5 ประการดังกล่าว ซึ่งรวมถึงการยุติความเป็นปฏิปักษ์ระหว่างฝ่ายต่างๆ ในเมียนมา, การริเริ่มให้มีการสานเสวนา, การเปิดทางให้มีการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและเปิดให้ทูตพิเศษของอาเซียนสามารถเข้าถึงกลุ่มต่างๆ ทั้งหมดในเมียนมาได้

ก่อนหน้านี้เมื่อนายเอรีวัน ยูโซฟ ทูตพิเศษของอาเซียนร้องขอเข้าพบ นางออง ซาน ซู จี ผู้นำคนสำคัญในรัฐบาลพลเรือนที่ถูกโค่นล้ม กลับถูกทางรัฐบาลทหารเมียนมาปฏิเสธ โดยอ้างว่า นาง ซูจี ถูกควบคุมตัวในข้อหากระทำผิดอาญาร้ายแรง

Advertisement

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารเมียนมาแถลงเมื่อ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา กล่าวหากรณีการไม่เชิญ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย เข้าร่วมประชุมว่า เป็นการละเมิดหลักการฉันทามติและหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในซึ่งกันและกันของอาเซียน และปฏิเสธ ไม่ยอมเสนอตัวแทนพลเรือนเมียนมาที่มีความเป็นกลางทางการเมือง เข้าร่วมประชุมแทน มิน อ่อง ลายอีกด้วย

ทั้งนี้ บรูไน ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ไม่ได้แถลงตอบโต้ใดๆ ต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่ มีแต่ เทกู ไฟซิยะห์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่ออกมายืนยันว่า ฉันทามติว่าด้วยตัวแทนของเมียนมาในที่ประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้านี้ถือเป็น “แนวทางร่วมของชาติสมาชิกอาเซียนทั้งหมด”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image