ขี่บิ๊กไบค์ร้องโรงพยาบาลดังชี้แจงเหตุภรรยาคลอดลูกแล้วเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม บริเวณปั๊มน้ำมัน สาขาสนามเป้า ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กทม.นายปรีชา ศรีแสงจันทรา อายุ 40 ปี และ น.ส.นฤดี ม่วงจำกัด 43 ปี สามีภรรยาที่สูญเสียน้องเฟย์ ลูกชายวัยแรกคลอด พร้อมกับกลุ่มบิ๊กไบค์ 30 คัน และขบวนรถ 20 คัน มีการนำภาพน้องเฟย์หลังเสียชีวิตขยายภาพและติดป้ายข้อความว่า “รพ.บอกไม่ได้ ทำไมเด็กตาย” “ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน เด็กตายไร้คำตอบ” มารวมกลุ่มกันเพื่อจะเคลื่อนขบวนผ่านหน้าโรงพยาบาล 5 รอบ เพื่อเรียกร้องให้ โรงพยาบาลออกมาชี้แจงการเสียชีวิตของลูกชาย

นายปรีชาพ่อของเด็กชายเฟย์เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมาตนนำภรรยาที่มีอาการปวดท้องมาคลอดที่โรงพยาบาลดังกล่าว เนื่องจากภรรยาปากมดลูกเปิดกว้าง สามารถคลอดเองตามธรรมชาติ โดยภรรยาแจ้งว่าขณะที่ทำคลอดมีสติได้ยินเสียงเด็กร้อง 10 ครั้ง จากนั้นคุณหมอที่ทำคลอดส่งต่อหมอเด็กทำการดูแลต่อ ระหว่างนั้นตนเดินตามคุณหมอไปเข้าไปในห้องดูแลเด็กแรกคลอดนาน 2 ชั่วโมง กระทั่งคุณหมอออกมาแจ้งว่าลูกตอนเสียชีวิต ตนพยายามสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้นระหว่างที่อยู่ในห้อง 2 ชั่วโมงก็ไม่ได้รับคำชี้แจงแต่อย่างใด

นายปรีชากล่าวว่า ต่อมาทางโรงพยาบาลรามาธิบดีได้ชันสูตรศพลูกชายตนพบว่า เด็กมีร่างกายสมบูรณ์ อวัยวะทุกส่วนสมบูรณ์ เพียงแต่น้องมีอาการปอดทะลุหลายจุด และมีรอยเข็มที่หน้าอก 10 รู จึงนำผลชันสูตรดังกล่าวไปถามหมอว่าเกิดอะไรขึ้นในการตรวจทราบว่ามีการใช้การฉีดอะดรีนาลีนที่หน้าอกถึง 6 เข็ม แต่ที่หน้าอกมีรูเข็ม 10 รู ไม่ทราบว่าผลการรายงานการรักษากับผลชันสูตรตรงกันหรือไม่ ต่อมาทางโรงพยาบาลติดต่อทำนองว่า อยากให้เรื่องนี้จบ โดยทางโรงพยาบาลอ้างว่าไม่ได้ทำผิดแต่เห็นว่าครอบครัวเกิดเรื่องสูญเสียจึงจะมอบเงินให้ 1 ล้านบาท ตนในฐานะพ่อไม่ได้ดูหมิ่นเรื่องเงินว่ามากหรือน้อย แต่อยากได้รับความจริงว่ามันเกิดอะไรขึ้น อะไรทำให้น้องถึงเสียชีวิต ถ้ามีหลักฐานว่า ตอนตั้งครรภ์ลูกไม่แข็งแรงอยากให้เอามายืนยัน เอามาชี้แจงว่ามันเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่อย่างไร

“ที่ผ่านมาครอบครัวทำการฝากท้องกับแพทย์ทำคลอดที่คลินิกเอกชนได้มาตรฐาน คุณหมอทำคลอดลิงก์อยู่กับทางโรงพยาบาล เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกมีการตรวจโครโมโซมและอวัยวะต่าง ๆ เด็กไม่มีภาวะเสี่ยงและไม่มีอาการดาวน์ซินโดม ผลชันสูตรที่ออกมาหัวใจปกติ น้ำหนักปกติ รอบศีรษะปกติ มีเพียงปอดที่เสียหายตรงนี้จึงอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อยากให้ทางโรงพยาบาลชี้แจงช่วงขณะเกิดเหตุ มีแต่เพียงคำพูดว่าได้ช่วยเหลือเต็มที่แล้ว คุณหมอที่ทำก็เก่งไม่จำเป็นต้องเรียกทีมคอลมาทำการรักษา ลักษณะนี้คิดว่าคุณหมอมีอีโก้มากไปหรือไม่ วันนี้ต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ขี่รถรอบโรงพยาบาล 5 รอบ จากนั้นจะเดินทางนำเอาผลชันสูตรไปยื่นต่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ที่แจ้งความดำเนินคดี”นายปรีชากล่าว

พ่อน้องเฟย์กล่าวด้วยว่า สุดท้ายนี้ตนอยากฝากว่า ขอให้โรงพยาบาลบอกความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นในการรักษา ที่ผ่านมาคุณจะรับผิดชอบกับครอบครัวของผมยังไง ภรรยาต้องป่วยเป็นโรคซึมเศร้าคิดจะฆ่าตัวตาย ตนทำงานไม่ได้ด้วยความเครียด ใครจะมารับผิดชอบ เอาลูกไปหายไป 2 ชั่วโมง แต่ไม่มีการเจาะเลือดมาตรวจอ้างว่าเจาะเลือดเด็กไม่ได้ การรักษาของคุณถูกต้องหรือไม่ แม้เรื่องนี้ตนจะไม่ได้เบิกเงินสักบาท แต่จะสู้และขอให้เคสนี้กระตุ้นทุกโรงพยาบาลให้ดูแลคนไข้ที่เป็นเด็กและคนชราให้ดี อย่าให้เกิดขึ้นกับใคร

ด้าน น.ส.นฤดีแม่น้องเฟย์กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือว่า หลังทราบว่าลูกเสียชีวิตตอนนั้นรู้สึกช็อกทำอะไรไม่ถูก น้ำตาไหลยังตั้งสติไม่ได้ เป็นช่วงเวลาที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไป ถึงวันนี้ยังคิดถึงแต่ลูก ตั้งแต่คลอดออกมาไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าลูก มาพบอีกทีเขาก็เสียชีวิตไปแล้ว ถ้าโรงพยาบาลผิดอยากให้ออกมาขอโทษ ออกมาชี้แจงหน่อยว่า ในห้องเด็กคุณทำอะไรเด็กถึงเสียชีวิต ที่ผ่านมาได้เตรียมของใช้สำหรับลูกทุกอย่างสุดท้ายต้องเก็บไว้ดูต่างหน้า ถ้าเป็นไปได้ขอให้ลูกกลับมาเกิดกับเราอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังให้สัมภาษณ์เสร็จนายปรีชา และ น.ส.นฤมลดี พร้อมขบวนบิ๊กไบค์และรถยนต์ เคลื่อนขบวนออกจากปั๊ม ปตท. โดย น.ส.นฤมลดีถือรูปของน้องเฟย์วัยแรกคลอด ยืนออกมาจากช่องกระจกซันรูฟเป็นขบวนนำ โดยนายปรีชาขี่รถบิ๊กไบค์เคียงข้างไป ขบวนเคลื่อนผ่านด้านหน้าย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 2 จำนวน 5 รอบ ก่อนที่ทั้งหมดเดินทางต่อไปที่ สน.พญาไท เพื่อยื่นหลักฐานผลชันสูตรของโรงพยาบาลรามาธิบดี แก่พนักงานสอบสวนเพื่อเป็นหลักฐานประกอบสำนวนต่อไป

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon