นายกฯกำชับ ศธ.เร่งพัฒนาอาชีวะผลิตคนตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ

นายกฯกำชับ ศธ.เร่งพัฒนาอาชีวะผลิตคนตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้ ศธ.พัฒนาอาชีวศึกษามากขึ้น เพื่อผลิตคนให้เหมาะกับอุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือ S-Curve และการอัพสกิล รีสกิล เพื่อป้อนคนเข้าสู่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ผ่านมา ศธ.มีโครงการความร่วมมือกับภาคเอกชน สถานประกอบการในพื้นที่อีอีซีอยู่แล้ว ก็จะพัฒนาเรื่องนี้ต่อไป นายกฯได้ให้ความสำคัญกับ อาชีวศึกษาอย่างมาก เพราะอาชีวะสามารถผลิตคนตอบโจทย์ความต้องการของเศรษฐกิจประเทศได้ ซึ่งก่อนนี้ตนก็ได้กำชับนายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ให้ดำเนินการผลิตกำลังคนให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ แต่เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ธุรกิต่างๆ ได้รับผลกระทบจำนวนมาก การขับเคลื่อนในการผลิตและพัฒนากำลังคนของอาชีวะจึงทำได้ไม่เต็มที่

“ที่ผ่านมาช่วงที่ดิฉันลงตรวจเยี่ยมพื้นที่ต่างๆ ก็ได้เน้นย้ำให้ สอศ.ผลักดันการศึกษาระบบทวิภาคี และเน้นให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมในการพัฒนาหลักสูตรร่วมกับ สอศ.ด้วย เพื่อให้ สอศ.สามารถผลิตกำลังคนตอบโจทย์ความต้องการของประเทศให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าในบางพื้นที่หรือบางจังหวัด ที่ไม่ใช่พื้นที่อุตสาหกรรม เช่น จ.ตรัง และ จ.สระแก้ว ที่ดิฉันได้ลงพื้นที่ พบว่าอาชีวะยังไม่มีระบบทวิภาคีที่เข้มแข็งมากพอ เนื่องจากสถานประกอบการส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก ถือเป็นประเด็นที่ ศธ.จะต้องนำมาพิจารณาแก้ปัญหาต่อไป” น.ส.ตรีนุชกล่าว และว่า

น.ส.ตรีนุชกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา สอศ.ได้มีการทำทวิภาคีร่วมกับภาคเอกชนหลายแห่ง แต่สถานประกอบการมักติงเรื่องภาษาอังกฤษที่เด็กอาชีวะยังไม่สามารถใช้สื่อสารได้ ซึ่งตนได้เน้นย้ำกับเลขาธิการ กอศ.ไปแล้ว ว่าต่อไป สอศ.จะต้องผลักดัน พัฒนาให้เด็กมีความรู้ด้านภาษาเพิ่มขึ้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon