ปทส.ขยายผล รวบขบวนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ใช้ช่องทางโพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊ก

ปทส.ขยายผล รวบขบวนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ใช้ช่องทางโพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊ก

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.ท.เอกพล ปัญจมานนท์ สว.กก.1 บก.ปทส. และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก1 บก.ปทส. เข้าจับกุมนายอรรณพ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 474/2563 ลงวันที่ 7 เมษายน 63 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันค้าและมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง (ลิงลม นางอาย) โดยไม่ได้รับอนุญาต” จับกุมได้ที่บริเวณซอยบ้านพักรถไฟ กม.11 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

พฤติการณ์เเห่งคดี สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 มกราคม 63 เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการจับกุมขบวนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครองผ่านทางเฟซบุ๊ก จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 3 ราย โดยหลังจากการจับกุม เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้เปิดเผยว่า “ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “วาฬ โอมูระ” ได้โพสต์ขายสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก เช่น นางอาย หรือลิงลม นาก หมีขอ เป็นต้น เมื่อทำการสืบสวนเพิ่มเติม พบว่า ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวมีพฤติกรรมค้าสัตว์ป่าคุ้มครองจริง และยังเป็นผู้ค้ารายใหญ่อีกด้วย”

ทั้งนี้ขบวนการดังกล่าวแบ่งหน้าที่ในการทำงานค่อนข้างซับซ้อน เพื่อหลบเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ โดยคนที่โพสต์ขายจะสั่งสัตว์ป่าคุ้มครองมาจากทางภาคใต้และขนส่งมาโดยรถทัวร์ หลังจากนั้นจะนำมาพักไว้ที่กลางทาง และจะไปรับของนำไปส่งให้ลูกค้าอีกต่อหนึ่ง ทั้งนี้ผู้ต้องหาได้ให้การอีกว่า นายอรรณพ เป็นเจ้าของสัตว์ป่าคุ้มครองทั้ง 3 ตัว ที่ทางเจ้าหน้าที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก1 บก.ปทส. จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติศาลออกหมายจับนายอรรณพ ในเวลาต่อมา

กระทั่งทราบว่านายอรรณพ ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ ห้องพักในซอยบ้านพักรถไฟ กม.11 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวนนายอรรณพ เบื้องต้นให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าตนเป็นเพียงผู้ประสานงานรับส่งสินค้า ไม่ทราบว่าสินค้าดังกล่าวเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ทราบแต่เพียงว่าสัตว์ดังกล่าวเป็นพวกกระรอก กระต่าย โดยทำมาแล้วกว่า 10 ครั้ง ได้รับค่าจ้างในการประสานงานครั้งละ 300-400 บาท

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon