ตำรวจ ปคบ.เผยส่งสำนวนโรงงานผลิตถุงมือยางใช้แล้วให้อัยการพิจารณาแล้ว

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผกก.4 บก.ปคบ.) เปิดเผยกรณีสื่อต่างประเทศรายงานว่า ถุงมือยางอนามัยใช้แล้วถูกส่งไปยังต่างประเทศจำนวนหลายล้านชิ้น ว่าเมื่อปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ทางตำรวจ บก.ปคบ.ร่วมกับตำรวจกองปราบปราม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายเข้าตรวจค้นพบหลักฐานเครื่องจักรผลิตถุงมือ กล่องบรรจุภัณฑ์ ถุงมือยางทางการแพทย์ที่ไม่ผ่านมาตรฐาน มอก.จำนวนมาก จึงอายัดไว้ตรวจสอบพร้อมทั้งควบคุมแรงงานจำนวนหนึ่งไว้ดำเนินคดี

สำหรับบริษัทที่เข้าตรวจเป็นบริษัทขนาดเล็ก ดำเนินกิจการโดยผิดกฎหมายที่แอบผลิตถุงมือยางที่ไม่ได้มาตรฐานส่งไปขายต่างประเทศ โดยไม่ได้ทำเป็นขบวนการแต่อย่างใด ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวลอกเลียนแบบเครื่องมือทางการแพทย์ของบริษัทที่ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์อีกหลายแบรนด์ โดยสำนวนคดีทางพนักงานสอบสวนส่งฟ้องไปที่อัยการพิจารณาแล้ว โดยแจ้งข้อหากับบริษัท ความผิดฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์, ผลิตเครื่องมือแพทย์ปลอม โดยลวงให้เข้าใจผิดในเรื่องชื่อ ส่วนประกอบ คุณภาพ ชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต และขายเครื่องมือแพทย์ปลอม โดยลวงให้เข้าใจผิดในเรื่องชื่อ ส่วนประกอบ คุณภาพ ชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต

พ.ต.อ.เนติกล่าวอีกว่า ในส่วนนี้แจ้งข้อหากับหุ้นส่วนของบริษัทไปเมื่อ ม.ค.2564 ฐานผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต, ผลิตเครื่องมือแพทย์ปลอม และผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่ปลอดภัยในการใช้ แต่ส่วนที่เพิ่งเป็นข่าวนั้น บริษัทดังกล่าวส่งออกถุงมือแพทย์ปลอมไปประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อต้นปี 2564 และสินค้าถึงเมื่อ มี.ค.-เม.ย.2564 ทำให้เรื่องเริ่มแดงช่วง ก.ค.ที่ผ่านมา จึงเป็นที่มาให้สำนักข่าวรวบรวมข่าวและรายงานข่าวอย่างที่เห็น จากตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า บริษัทที่ปรากฏชื่อในรายงานข่าวพบว่าบริษัทดังกล่าวจดทะเบียนเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2560 ด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท โดยจดทะเบียนประเภทธุรกิจเป็นการผลิตเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมวิชาชีพนักเรียนและนักศึกษา ตั้งอยู่ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร โดยผู้ถือหุ้นลำดับแรกเป็นบุคคลสัญชาติจีน ถือหุ้นเป็นสัดส่วน 49% มูลค่าหุ้นทั้งหมด 9.8 แสนบาท ส่วนลำดับ 2-4 เป็นบุคคลสัญชาติไทย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon