ผู้ว่าฯสุราษฎร์ สั่งยื่นมือช่วยยายวัย 70 สามีป่วยติดเตียง แม่ชรา นำบ้านที่ดินฝากขายหลุดสัญญา

ผู้ว่าฯสุราษฎร์ สั่งยื่นมือช่วยยายวัย 70 สามีป่วยติดเตียง แม่ชรา นำบ้านที่ดินฝากขายหลุดสัญญา

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 ความคืบหน้านายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี สั่งการให้นายชวลิต โรจนรัตน์ นายอำเภอคีรีรัฐนิคมตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณียายวัย 70 ปี ชาว อ.คีรีรัฐนิคม ร้องเรียนนำบ้านพร้อมที่ดินไปขายฝากจนหมดสัญญาและผู้รับซื้อฝากกำหนดให้ครอบครัวทั้งหมดที่มีคนชรา อายุ 97 ปี และผู้ป่วยติดเตียง อายุ 69 ปีต้องออกจากบ้าน นั้น

ล่าสุด นายชวลิต ได้มอบให้นายฉลอง พรหมจรรย์ ปลัดอำเภอ ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมนำชุดยังชีพไปมอบให้นางปราณี วิจารณ์ อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 24 หมู่ 6 ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม ผู้ร้องเรียนพบมีบุคคลอาศัยในครอบครัวอีก 3 คน ประกอบด้วย นางให้ บุญกระสินธ์ อายุ 97 ปี มารดา นายพัน วิจารณ์ อายุ 69 ปี สามีนางปราณี เป็นผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองแตกอัมพาตครึ่งตัว และนายทวีศักดิ์ วิจารณ์ อายุ 35 ปี บุตรชาย ทำงานรับจ้างเป็นพนักงานโรงงาน ซึ่งบ้านดังกล่าวมีโฉนดที่ดินเนื้อที่ 1 ไร่ 58 ตารางวา

จากการตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2557 นางปราณี ได้ทำสัญญาขายฝากที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง 150,000 บาทให้กับผู้รับซื้อฝากในหมู่บ้าน โดยทำสัญญาขายฝากที่สำนักงานที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาบ้านตาขุน มีกำหนดไถ่ถอนคืนภายใน 2 ปี ซึ่งครบกำหนดวันที่ 8 เมษายน2559 แต่ไม่ได้ไถ่ถอนคืนภายในกำหนดเวลา และนางปราณี พร้อมครอบครัวได้ขอเช่าอาศัยอยู่ต่อเสียค่าเช่าเป็นรายเดือน

ต่อมา ผู้รับขายฝากมีความประสงค์จะใช้ประโยชน์ในที่ดินและบ้าน จึงแจ้งให้นางปราณี ย้ายออกจากบ้านภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ทำให้ไม่สามารถหาที่อยู่ใหม่ได้จึงร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม อ.คีรีรัฐนิคม ซึ่งพยายามไกล่เกลี่ย และทำความเข้าใจว่า กระบวนการที่เกิดขึ้นเป็นไปตามกฏหมายซึ่งบ้านและที่ดินตกเป็นของผู้รับขายฝากแล้ว ทางอำเภอจึงแนะนำให้นางปราณี ยื่นคำร้องแสดงความจำนงค์ขอรับความช่วยเหลือจากทางราชการเพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยให้ใหม่ โดยมีเงื่อนไขนางปราณีหาที่ดินที่ญาติๆมอบให้ได้ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon