ผบ.ตร.นำกำลังพลตำรวจจิตอาสากลุ่มดาราศิลปินบริจาคโลหิตช่วยชีวิตผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน กรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมบริจาคโลหิต ตามโครงการ “ตำรวจ จิตอาสา บริจาคโลหิต ช่วยชีวิตผู้ป่วย น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ 2 มหาราช” โดยมี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผบ.ตร. รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย พร้อมกลุ่มดาราศิลปิน ร่วมกันบริจาคโลหิตช่วยชีวิตผู้ป่วย ถวายเป็นพระราชกุศล

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่าเนื่องในเดือนตุลาคม มีวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งตรงกับวันที่ 24 ตุลาคมของทุกปี และพระบามสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตรงกับวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี พระองค์ได้มีพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อประโยชน์สุขแห่งปวงพสกนิกรชาวไทยสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยความร่วมมือจากสภากาชาด จึงจัดกิจกรรมจิตอาสาด้วยการบริจาคโลหิตขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของทั้งสองพระองค์ท่าน กิจกรรมจิตอาสาเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมความสมัครสมาน สามัคคี ร่วมมือร่วมใจ เพื่อประโยชน์สุขส่วนรวมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ทำให้เกิดความรักความผูกพันใน 4 สถาบันหลักของชาติ คือ สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ในการบริจาคโลหิตครั้งนี้ เป็นการทำความดีด้วยหัวใจแสดงให้เห็นถึงการเป็นผู้ให้อย่างไม่หวังผลตอบแทน การให้โลหิตของตนเป็นการเสียสละเพื่อชีวิตผู้อื่น การร่วมกันบริจาคเพื่อได้โลหิตในปริมาณมากจะนำสู่การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ต่อไปได้อีกนับพันนับหมื่นชีวิต อีกทั้งยังเป็นการรณรงค์และปลูกจิตสำนึกข้าราชการตำรวจในทุกสังกัดให้มุ่งช่วยเหลือและรักษาความปลอดภัยในชีวิตของ

ด้าน พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยการนำของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ สภากาชาดไทย ตำรวจจิตอาสา สมาคมแม่บ้านตำรวจ ต้องขอขอบคุณ กลุ่มศิลปิน-ดารา นักร้องและตำรวจจิตอาสา ประชาชน ที่ร่วมกันบริจาคโลหิตในครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มศิลปิน-ดารา ที่เสียสละมาร่วมกันบริจาคเลือดซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคม เนื่องจากว่าสภากาชาดไทย นั้นขาดแคลนโลหิตที่จะไปช่วยผู้ป่วยที่รอรับโลหิตอยู่ทั่วประเทศโดยแต่ละวันทางสภากาชาดควรที่จะมีโลหิตบริการแก่ประชาชนประมาณ 3,000 ยูนิตต่อวัน ประกอบกับในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้โรงพยาบาลต่างๆ มีความต้องการโลหิตเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ในขณะที่การรับบริจาคไม่สามารถกระทำได้อย่างที่เคย เนื่องจากมีข้อจำกัดเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะที่ผู้เจ็บป่วยที่ต้องผ่าตัดเป็นการเร่งด่วนก็ต้องการโลหิตเป็นจำนวนมาก การรอคอยโลหิตที่กำลังขาดแคลนอย่างวิกฤต อาจทำให้แพทย์ไม่สามารถเหนี่ยวรั้งชีวิตของผู้เจ็บป่วยให้อยู่ต่อไปได้ และคาดว่าในวันนี้ข้าราชการตำรวจจิตอาสาร่วมกันบริจาคโลหิตในครั้งนี้ไม่น้อยกว่า 3,000 คน 1 คนสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ 3 คน ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ก็สามารถช่วยผู้ป่วยไม่น้อยกว่า 9 พันชีวิต และขอเชิญชวนประชาชนทุกท่านที่มีความพร้อมและสามารถบริจาคโลหิตได้ ร่วมกันบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้เจ็บป่วย ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศล สร้างบารมีทานที่ยิ่งใหญ่ ด้วยการให้บริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น นับได้ว่าเป็นการให้ทานชีวิต ซึ่งเป็นทานอันยิ่งใหญ่ อีกทั้งยังเป็นการแสดงออกถึงความรักความผูกพันความสามัคคี ที่มีต่อกันของประชาชนคนไทยทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon