ไต้หวันชิงรุก ใช้การประชุมเอเปค เร่งหาเสียงสนับสนุนเข้าร่วม ‘ซีพีทีพีพี’

(Photo by Sam Yeh / AFP)

ไต้หวันชิงรุก ใช้การประชุมเอเปค เร่งหาเสียงสนับสนุนเข้าร่วม “ซีพีทีพีพี”

รอยเตอร์รายงานว่า นางไซ่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ระบุว่า ไต้หวันจะใช้การประชุมกลุ่มประเทศความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งเอเชียแปซิฟิก หรือเอเปค ที่นิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมออนไลน์ขึ้นในสัปดาห์หน้า เป็นเวทีหาเสียงสนับสนุนในการเข้าร่วมเป็นสมาชิก ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือซีพีทีพีพี ซึ่งไต้หวัน แสดงความจำนงเข้าเป็นสมาชิกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาพร้อมๆ กับจีน จนกลายเป็นประเด็นตึงเครียดล่าสุดระหว่างประเทศทั้งสอง

การประชุมที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้าดังกล่าวเป็นการประชุมผู้นำทางเศรษฐกิจของกลุ่มเอเปค ซึ่งมีสหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น เป็นสมาชิกเช่นเดียวกับไต้หวัน เป้าหมายของการประชุมเพื่อหารือถึงแนวทางเพื่อก้าวไปข้างหน้าของเอเปคหลังจากแต่ละประเทศฟื้นตัวจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

นางไซ่ กล่าวว่า ตนได้ร้องขอให้ นาย มอร์ริส ชาง ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ทีเอสเอ็มซี ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกในไต้หวัน ซึ่งดำรงตำแหน่ง ทูตพิเศษไต้หวันประจำเอเปค ให้รับภาระใช้การประชุมดังกล่าวเป็นโอกาสในการระดมการสนับสนุน จากชาติสมาชิกเอเปคอื่นๆ ให้แสดงความสนับสนุนในการเข้าร่วมเป็นหนึ่งในภาคี ซีพีทีพีพี โดยทูตพิเศษชาง จะแสดงให้เห็นถึงความเหมาะสมและความมุ่งมั่นในการเข้าเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีดังกล่าว

นายชาง ให้สัมภาษณ์ในโอกาสเดียวกันว่า ตนมีคิวจะกล่าวสุนทรพจน์เป็นเวลา 6 นาทีในการประชุมเสมือนจริงครั้งนี้ และใช้โอกาสดังกล่าว เน้นให้เห็นคุณสมบัติที่เหมาะสมจนสามารถบรรลุถึงมาตรฐานสูงของ ซีพีทีพีพี ได้ และจะย้ำให้เห็นว่า เกาะไต้หวันเองมีบทบาทสำคัญ “สูงมาก” ในการค้าระหว่างประเทศทั่วทั้งภูมิภาคแปซิฟิกอยู่ก่อนแล้ว

รอยเตอร์ระบุว่า การสมัครเข้าร่วมซีพีทีพีพียิ่งทำให้ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่เพิ่มสูงขึ้นมาก หลังจากที่จีนเคยประสบความสำเร็จในการกันไต้หวันจากการเป็นสมาชิกขององค์กรระหว่างประเทศหลายองค์กรในช่วงที่ผ่านมา โดยการยืนกรานในหลักการ “จีนเดียว” โดยถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของตนและปฏิเสธข้ออ้างของไต้หวันที่ว่า ตนเป็นรัฐอิสระมาตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon