บิ๊กตู่ โนแคร์ ถูกกล่าวหาก็อปสปีชโอบาม่า ถามกต.แล้วไม่มีปัญหา ชี้ผู้นำก็คิดเหมือนกันได้

“บิ๊กตู่”เมิน คนกล่าวหาก๊อปปี้คำพูดโอบามา ถาม กต.แจงแล้วไม่มีปัญหา ชี้ผู้นําแต่ละประเทศมีความคิดเหมือนกันได้

เมื่อเวลา 17.20 น. ที่ท่าอากาศ 2กองบิน 6 (บน.6) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังกลับจากร่วมประชุม COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ว่า การเดินทางไปประชุมครั้งนี้ ตนมีศักดิ์ศรีของประเทศไทยไปด้วยโดยตนทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปฏิบัติตัว การเตรียมการต่างๆ ซึ่งมีกระทรวงการต่างประเทศโดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมคณะไปด้วย รวมถึงคำกล่าวถ้อยแถลงต่างๆ

” ในเรื่องของถ้อยแถลงผมก็ทราบ เรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กัน แต่ผมไม่ให้ความสนใจ ที่มีบางคนออกมาพูดว่าเหมือนกับคนนั้นคนนี้ คำว่าผู้นำ เขาคิดเหมือนกันก็ได้ ตรงกันก็ได้ แล้วผมก็จำไม่ได้ว่าใครพูดอะไรไป ดังนั้นมันจึงอยู่ในถ้อยแถลง แล้วผมก็ถามกระทรวงการต่างประเทศว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ในเรื่องของการใช้คำว่า plan B คำว่า plan B เป็นศัพท์ของกระทรวงการต่างประเทศ เวลาพูดหรือทำอะไรต่างๆก็จะมีทั้ง plan Aและ plan B ซึ่งทุกประเทศก็ใช้เหมือนกัน”นายกฯกล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่ผมเน้นย้ำไปคือโลกเรามีใบเดียว เราไม่มีโลกใบใหม่อีกแล้ว พี่จะให้ลูกหลานอยู่ต่อไป ถ้าเขาทำให้โลกใบนี้เสียหาย ซึ่งในการแสดงความคิดเห็นต่างๆของบรรดาผู้นำแต่ละประเทศหรือตัวแทน ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่รับความเดือดร้อนจากภาวะโลกร้อน ดังนั้นประเทศไทยต้องพลิกโฉมประเทศ ทั้งประเด็นความมั่นคงเศรษฐกิจและอื่นๆ ซึ่งรัฐบาลทำมาแล้วทั้งหมดแต่แต่ก็ขึ้นอยู่กับทุกคนจะมีความเข้าใจและมองอนาคตร่วมกันเราถึงจะพลิกโฉมประเทศไทยได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ทรงมีพระอริยบทที่เป็นกันเอง กับบรรดาผู้นำต่างๆในส่วนตัวของตน ในการพบปะกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลท่านทรงมีความคุ้นเคยกับประเทศไทยอยู่แล้ว สิ่งที่ได้รับสั่งกับตน ให้ขอให้ประเทศไทยร่วมมือกับการทำงานครั้งนี้ตามที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และผู้นำต่างๆได้กล่าวต่อที่ประชุม ซึ่งตนได้รับปาก ว่าจะทำให้ดีที่สุดและได้กราบทูลต่อไปด้วยว่าประเทศไทยกำลังเปิดประเทศอยู่ และทุกอย่างเราก็ดีขึ้น ซึ่งประเทศต่างๆก็สอบถามเรื่องสถานการณ์โควิค-19 กันทั้งสิ้น ซึ่งถ้าติดตามจะทราบว่าประเทศไทยนั้นสถิติการติดเชื้อลดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon