‘ตรีนุช’ โล่งผลตรวจ ร.ร.คําสร้อยพิทยาสรรค์ ไม่ใช่คลัสเตอร์โควิด สั่งต้นสังกัดจับตาทุกพื้นที่ใกล้ชิด

‘ตรีนุช’ โล่งผลตรวจ ร.ร.คําสร้อยพิทยาสรรค์ ไม่ใช่คลัสเตอร์โควิด สั่งต้นสังกัดจับตาทุกพื้นที่ใกล้ชิด พร้อมกำชับทุกสถานศึกษาปฏิบัติตาม 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม และ 7 มาตรการเข้ม อย่างเคร่งครัด

จากกรณีมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้เข้าตรวจสอบนักเรียน ครู และบุคลากร โรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ซึ่งผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการ พบว่า มีครู บุคลากร และนักเรียน ประมาณ 80 คน มีผลเป็นบวก นั้น

วันที่ 5 พฤศจิกายน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้วพบว่า ครูและนักเรียนบางส่วน ที่ตรวจพบผลเป็นบวก จากการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK เมื่อตรวจด้วยวิธี RT PCR ซ้ำอีกครั้ง ทางสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ได้แจ้งผลตรวจยืนยันของโรงเรียนดังกล่าว เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04.00 น. ว่าตรวจแล้วผลเป็นลบ ผลยืนยันไม่พบเชื้อโควิด- 19 ทุกราย ทั้งนี้นักเรียนกว่า 1,000 คน และนักเรียนที่พักรอที่โรงพยาบาลสนามทุกคนได้ทยอยกลับบ้านหมดแล้ว และให้เฝ้าระวังและสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน โดยในวันที่ 5-11 พฤศจิกายนนี้โรงเรียนจะจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อไปว่า ตนได้สั่งการไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( สพฐ.) และหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด ให้เฝ้าติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่อาจจะเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมงทั้งระดับเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัด และส่วนกลาง หากเกิดเหตุไม่ว่าจะในพื้นที่จังหวัดใดให้ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุในการที่จะเข้าไปแก้ปัญหาทันทีเพื่อให้ความมั่นใจผู้ปกครองและนักเรียน

“ ขณะนี้ทุกโรงเรียนมีแผนการเผชิญเหตุในระดับปฏิบัติที่เป็นระบบและมีการซักซ้อมเป็นอย่างดี เมื่อเกิดเหตุการณ์เด็กติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาทางสาธารณสุขจะเข้าในพื้นที่ทันทีทั้งโรงเรียนและชุมชน โดยในส่วนของโรงเรียนก็จะหารือร่วมกับผู้เกี่ยวข้องว่าควรจะหยุดเรียนหรือไม่ โดยยึดหลักการความปลอดภัยของนักเรียนควบคู่กับคุณภาพของผู้เรียนเป็นสำคัญ ทั้งนี้ขอกำชับให้ทุกสถานศึกษาปฏิบัติตาม 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม และ 7 มาตราการเข้มสำหรับสถานศึกษาอย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ขอชื่นชมทุกฝ่ายที่สามารถดำเนินการได้ตามแผนเผชิญเหตุ เมื่อสงสัยว่าพบเชื้อโควิด-19 ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุข เอกชน ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ปกครอง ครู นักเรียน ให้ความร่วมมือ ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดเป็นอย่างดี ” น.ส.ตรีนุช กล่าว

Advertisement

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยกรณีมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้เข้าตรวจสอบนักเรียน ครู และบุคลากร โรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ซึ่งผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการ พบว่า มีครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนกว่า 80 คน มีผลเป็นบวก ว่า ตามมาตรการที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดนั้น การใช้ ATK สุ่มมตรวจหาเชื้อในโรงเรียน คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะทำการสุ่มตรวจหาเชื้อด้วย ATK ที่โรงเรียนไหน จำนวนเท่าไหร่ แต่ประเด็นที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ มาจากในชุมชนบริเวณใลก้กับโรงเรียน พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19  ทางโรงเรียนจึงทำการสุ่มตรวจเอง และพบครู บุลคากรทางการศึกษา และนักเรียน ติดเชื้อกว่า 80 คน จึงแจ้งให้สาธารณสุขก็เข้ามาตรวจยืนยันอีกครั้ง ด้วยวิธี RTPCR ซึ่งผลก็ออกมาพบผลตรวจเป็นลบทั้งหมด จึงเป็นประเด็นขึ้นมาว่า ATK ที่เอามาตรวจมีคุณภาพหรือไม่ ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะนำเรื่องนี้มาเป็นถอดเป็นบทเรียนต่อไป ในการจัดสรร ATK เพื่อสุ่มตรวจหาเชื้อต่อไป

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เปิดเรียนวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่ามีโรงเรียนสั่งปิดเนื่องจากมีความเสี่ยง คือ โรงเรียนใน จ.บึงกาฬ จากที่รับรายงานพบว่า ครูฝึกสอนติดเชื้อโควิดจากการไปแข่งขันวอลเลย์บอล เมื่อผู้ปกครองทราบว่ามีครูติดเชื้อโควิดจึงทำให้วิตกกังวล รีบมารับนักเรียนกลับบ้าน เมื่อโรงเรียนเห็นเช่นนั้น จึงทำการสั่งปิดโรงเรียน 7 วัน 

ถ้าโรงเรียนใดเปิดเรียนออนไซต์ แล้วพบว่าโรงเรียนของตนมีความเสี่ยง ก็สามารถพิจารณา สั่งปิดเรียนออนไซต์ได้ทันที เพราะ สพฐ.ให้อำนาจโรงเรียนเต็มที่ เพื่อให้โรงเรียนประเมินสถานการณ์ตามบริบทของตน อย่างไรก็ตาม จากที่ผมรับรายงาน พบโรงเรียนต่างจังหวัดบางแห่ง สั่งปิดโรงเรียน เนื่องจากพบญาติ หรือคนในครอบครัวของนักเรียนติดโควิด-19 ทางโรงเรียนจึงปิดการเรียนการสอนไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย ทำให้ในขณะนี้ สพฐ.ยังไม่พบว่ามีครูหรือนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ที่มาจากการเปิดเรียนออนไซต์นายอัมพร กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image