สภาฯถกญัตติด่วน แนะ รบ.ถอดบทเรียนเปิดปท. จี้หามาตรการป้องโควิดระบาดอีกรอบ

สภาฯถกญัตติด่วน แนะ รบ.ถอดบทเรียนเปิดปท. 1 พ.ย. ‘จิรายุ’ ถามอยากได้ก้อนหินหรือดอกไม้ ‘เรวัต’ ชี้แผนต้องไม่ยุ่งยาก ‘สิริพงศ์’ ชงแผนจว.ฉีดวัคซีนเชิงรุก

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยเป็นการพิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจา เกี่ยวกับมาตรการและความพร้อมในการเปิดประเทศ ที่ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านร่วมกันเสนอจำนวน 9 ญัตติ โดยส่วนใหญ่เสนอให้รัฐบาลนำบทเรียนจากการเปิดประเทศที่ดำเนินการไปแล้วตั้งวันที่ 1 พฤศจิกายนเพื่อมาปรับปรุง รวมทั้งมีมาตรการรองรับอย่างไรบ้างหากโควิดระบาดอีก

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย(พท.) อภิปรายว่า การกำหนดโซนพื้นที่เปิดรับนักท่องเที่ยว หรือแซนด์บอกซ์ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายเปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยกำหนดพื้นที่นำร่อง 17 จังหวัด แต่ด้วยเหตุที่รัฐบาลกำหนดมาตรการป้องกันและดูแลประชาชนเกี่ยวกับโรคระบาดไม่เหมือนกันในแต่ละจังหวัด 11 วันที่ผ่านมามีข้อร้องเรียนและข้อทักท้วง รวมถึงข้อสังเกตมากมายที่จะนำเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา ทั้งมีการปล่อยประละเลยให้ละเมิดมาตรการที่รัฐกำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดให้บริการสถานบริการเกินเวลา มีการใช้อำนาจหน้าที่ ของเจ้าหน้าที่รัฐไปเรียกรับผลประโยชน์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากข้อบังคับต่างๆไม่ชัดเจน การเลือกเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศเพียง 17 จังหวัด แต่ประเทศไทยมี 77 จังหวัด อีก 60 จังหวัดมีความพร้อมแต่ก็ไม่ได้รับการเยียวยาหรือแก้ไขหรือมีนโยบายใดๆ ออกมา

“เรื่องนี้เป็นความสุ่มเสียงระหว่างดอกไม้กับก้อนหินว่าตกลงแล้วคนไทยกว่า 70 ล้านคนจะให้ดอกไม้หรือก้อนหินกับนายกรัฐมนตรี การเปิดประเทศมีความหวังว่าสามารถหาเงินเข้าประเทศจากการท่องเที่ยวได้ แต่อย่าลืมว่าปี 2562 นักท่องเที่ยวมาเยือนไทยประมาณ 40 ล้านคน เปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนจนถึงวันนี้มีนักท่องเที่ยวมาน้อยมาก เนื่องจากขั้นตอนต่างๆของรัฐบาลไทยยังไม่ชัดเจน ผมอยากเตือนนายกฯว่าไม่ว่าจะเปิดให้คนไปเที่ยวใน 17 จังหวัดหรือในแต่ละอำเภอ แต่ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรหนึ่งเดียวที่บังคับใช้กฎหมาย บางเรื่องที่ไปให้แต่ละท้องถิ่นประกาศเอง ซึ่งขึ้นอยู่กับท้องที่นั้น อย่างพรุ่งนี้จะมีงานคอนเสิร์ตดังที่ชายหาดพัทยา ผมถามว่าห้ามดื่มแอลกอฮอล์ คนจะไปฟังเพลงจะให้เขานั่งพนมมือเหมือนสวดมนต์ข้ามปีนั้นเป็นไปไม่ได้ ผมขอถามรัฐบาลว่าอยากได้เงินจริงๆ หรืออยากได้ก้อนหินหรือดอกไม้” นายจิรายุ กล่าว

ด้านนพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) อภิปรายว่า การเสนอญัตตินี้ก็เพื่อให้สภาฯพิจารณาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการเปิดประเทศ รวมทั้งผลกระทบต่อประชาชนด้านอื่นๆ ด้วย เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศหลังการรัฐประหาร 2557 รัฐบาลไม่มีความสามารถในการบริหารประเทศเลย ทำให้ตอนนี้เศรษฐกิจตกต่ำอย่างมาก สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายมากขึ้นเมื่อเกิดวิกฤตโควิด ตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 มีการปิดประเทศเป็นระยะเวลานาน ประชาชนลำบาก ไม่มีการท่องเที่ยว ค้าขาย เมืองท่องเที่ยวต้องปิดกิจการ ซึ่งการเปิดเมืองเปิดประเทศให้ประชาชนกลับมามีรายได้จากการท่องเที่ยวเหมือนเดิมจึงมีความจำเป็น
“การที่รัฐบาลคิดจะเปิดประเทศ ต้องมีแผนและยุทธศาสตร์ ขั้นตอนไม่ควรยุ่งยาก เมื่อยอมเสี่ยงเปิดประเทศเพื่อนำเงินเข้ามาฟื้นฟูเศรษฐกิจ หากสร้างปัญหาทำให้นักท่องเที่ยวไม่อยากเข้ามาจะทำเงินได้อย่างไร ดังนั้นรัฐบาลควรแก้ไข ไม่เช่นนั้นการเปิดประเทศจะไม่ประสบความสำเร็จหรือไม่ได้ประโยชน์เลย”นพ.เรวัต กล่าว

ขณะที่นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย(ภท.) อภิปรายว่า เห็นด้วยกับการเปิดประเทศ แม้ตลอดระยะเวลา 10 วัน จะมีปัญหาหรืออุปสรรค ขรุกขรักไปบ้าง แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีทำให้เราถอดบทเรียนจากความผิดพลาดได้ ส่วนการประกาศจังหวัดสีฟ้า รัฐบาลควรทบทวนมาตรการนี้ว่าการประกาศจังหวัดสีฟ้าครบถ้วนหรือไม่ รัฐบาลควรให้แต่ละจังหวัดเตรียมความพร้อมและเสนอแผนรับนักท่องเที่ยว ส่วนการฉีดวัคซีนของไทย ปัจจุบันเราฉีดวัคซีนเป็นลำดับที่ 18 ของโลก ซึ่งน่าชมเชย แต่เรายังหวังให้ประชาชนได้รับวัคซีนมากกว่านี้ แต่ปัญหาคือตอนนี้ประชาชนเริ่มให้ความร่วมมือฉีดวัคซีนลดลงแล้ว มีหลายจังหวัดที่วัคซีนเหลือ ดังนั้น รัฐบาลต้องปรับมาตรการโดยต้องได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน และรัฐบาลต้องวางแผนให้แต่ละจังหวัดจัดทำแผนฉีดวัคซีนเชิงรุกให้มากที่สุด

ทั้งนี้หลังผู้เสนอญัตติอภิปรายเหตุผลครบทั้ง 9 ญัตติแล้ว ที่ประชุมได้เปิดให้สมาชิกอภิปรายแสดงความคิดเห็นทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลจำนวนกว่า 36 คน จากนั้นจะดำเนินการส่งความคิดเห็นทั้งหมดไปให้รัฐบาลประกอบการพิจารณาต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image