ศาลเมียนมาจำคุกนักข่าวอเมริกัน 11 ปี ชี้ผิดหลายข้อหารวมทั้งแพร่ “เฟคนิวส์”

(Fenster Family photo via AP, File)

ศาลเมียนมาจำคุกนักข่าวอเมริกัน 11 ปี ชี้ผิดหลายข้อหารวมทั้งแพร่ “เฟคนิวส์”

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ศาลเมียนมามีคำพิพากษาในคดีของนาย เดนนี เฟนสเตอร์ ผู้สื่อข่าวอเมริกันวัย 37 ปี ที่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบริหารนิตยสาร ฟรอนเทียร์ เมียนมา ซึ่งถูกรัฐบาลทหารเมียนมาจับกุมตัวเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะเตรียมตัวเดินทางกลับสหรัฐอเมริกาเพื่อไปเยี่ยมครอบครัวในเมืองดีทรอยท์ โดยศาลพิพากษาให้จำคุกนาย เฟนสเตอร์ เป็นเวลา 11 ปี หลังพิจารณาแล้วเห็นว่ามีความผิดจริงตามฟ้องในหลายข้อหาด้วยกัน รวมทั้งการเผยแพร่ข่าวอันเป็นเท็จ และเผยแพร่ข้อมูลใส่ร้ายป้ายสีต่อสาธารณะ

นายตัน ซอ อ่อง ทนายความของนายเฟนสเตอร์ ระบุว่า นอกเหนือจากนั้นศาลยังชี้ว่า นายเฟนสเตอร์ยังกระทำผิดตามข้อกล่าวหาว่าติดต่อกับองค์กรผิดกฎหมาย และ ละเมิดกฏเกณฑ์วีซาของเมียนมาอีกด้วย นอกเหนือจากนั้น นายเฟนสเตอร์ ยังถูกฟ้องร้องแยกต่างหากอีกคดี โดยถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายละเมิดกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย และกระทำการอันเข้าข่ายเป็นการกบฏและยุยงส่งเสริมให้เกิดการกบฏขึ้นในเมียนมา

นายเฟนสเตอร์ ถือเป็นผู้สื่อข่าวต่างชาติรายเดียวที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดจริงในข้อหาร้ายแรงหลายข้อหา หลังจากนายทหารในกองทัพร่วมกันก่อรัฐประหารขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากนั้นรัฐบาลทหารได้กวาดล้างสื่อมวลชนครั้งใหญ่ ปิดสื่ออิสระที่วิพากษ์วิจารณ์การรัฐประหารลงแทบทั้งหมด และจับกุมผู้สื่อข่าวไปราว 100 คนโดยที่ 30 คนในจำนวนดังกล่าวยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ

รายงานข่าวระบุว่า แม้ทางการเมียนมาจะนำเสนอพยานเพื่อชี้ความผิดของนายเฟนสเตอร์มากกว่า 10 คนแต่ก็ไม่ได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า นายเฟนสเตอร์ ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา โดยทีมทนายของเฟนสเตอร์ชี้ว่า คดีของพนักงานอัยการที่นำเสนอต่อศาลนั้นส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์เมื่อครั้งที่ นายเฟนสเตอร์ ยังคงทำงานอยู่กับเว็บไซต์ข่าวเมียนมา นาว ซึ่งถูกสั่งปิดไปหลังการรัฐประหาร แต่โดยข้อเท็จจริงแล้ว นายเฟนสเตอร์ ลาออกจากเมียนมา นาว ตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2020 มาทำงานกับฟรอนเทียร์ ในเดือนถัดมา ก่อนหน้าการรัฐประหารด้วยซ้ำไป

ADVERTISMENT

นายโทมัส คีน บรรณาธิการบริหารของ ฟรอนเทียร์ เมียนมา เปิดเผยว่า ทุกคนที่ฟรอนเทียร์ ผิดหวังและคับข้องใจกับคำพิพากษาครั้งนี้อย่างมาก ทางทนายจำเลยพยายามนำเสนอหลักฐานเอกสารและพยานบุคคล เพื่้อชี้ให้ศาลเห็นว่า เฟนสเตอร์ ได้ลาออกจากเมียนมา นาวมานานแล้ว แต่ศาลไม่ใส่ใจกับพยานและหลักฐานพยานเหล่านี้

 

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image