80 บาทไม่มีจริง! พ่อค้าลอตเตอรี่เผยถ้ายังมีพวก ‘ขาใหญ่’ กวาดซื้อไปตุนไม่มีทางแก้ปัญหาขายเกินราคาได้

80 บาทไม่มีจริง! พ่อค้าลอตเตอรี่เผยถ้ายังมีพวก ‘ขาใหญ่’ กวาดซื้อไปตุนไม่มีทางแก้ปัญหาขายเกินราคาได้

 

 

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลัง นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นายลวรณ แสงสนิท ประธานสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หารือร่วมกับเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย ในการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลแพงเกินราคา ที่เกิดจากมีผู้ซื้อและผู้ขายลอตเตอรี่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาสลากแพงเกินกว่าที่รัฐบาลกำหนดให้ราคาขาย ไม่เกิน 80 บาท แต่ราคาก่อนถึงผู้ขายปัจจุบันราคาใบละ 95 บาท เลขชุด 4 ใบตกใบละ 150 บาท

โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปร่วมกันที่จะต้องคณะอนุกรรมการขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้ให้นำไปสู่การแก้ไขปัญหาลอตเตอรี่แพงให้เกิดเป็นรูปธรรม และยังยืนให้ได้ต่อไป

Advertisement

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามพ่อค้าเร่ขายตัวจริง นายหนึ่ง(นามสมมุติ)อายุ 28ปี ชาวบ้าน อ.วังสะพุง จ.เลย เป็นพ่อค้าเร่ ที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลมานานกว่า 3 ปี เปิดเผยว่าก็ได้ยินข่าวว่าทางรัฐบาลจะแก้ปัญหาเกี่ยวกับการขายสลากเกินราคาให้อยู่ในเรทไม่เกิน 80 บาทนั้น ตนมองว่าตราบใดที่ยังมีนายทุนใหญ่ หรือ 5 เสือและผู้มีอิทธิพลคอยคุมหรือเก็บล็อตเตอรี่ ในการกว้านซื้อลอตเตอรี่เข้ามาอยู่ในมือนั้น ก็จะเป็นผู้สามารถกำหนดทิศทาง ของราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลให้สูงได้ตลอด เพราะที่รู้กันว่าต้นทุนหรือต้นทางสลากกินแบ่งรัฐบาลที่พิมพ์ออกมาจากกองสลากอยู่ในราคาใบละ 70.40บาทต่อ1ใบ แต่กลุ่มนายทุนที่มีสลากอยู่ในมือก็สามารถปล่อยขายต่อได้ตามที่ต้องการ อาทิ ขายต่อใบละ 90-95 บาท เมื่อพ่อค้าเร่ซื้อสลากมาขายต่อจึงจำเป็นต้องขายราคาสูงเพื่อจะได้มีกำไรพอค่าใช้จ่ายในการขายสลากแต่ละงวดจึงทำให้ต้นทุนมาสูงปลายทางก็จะสูงตามและเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประชาชนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาที่สูง

นายสมพงษ์ (นามสมมุติ) อายุ 30ปี เป็นหนึ่งในผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่าการที่จะขายสลากกินแบ่งรัฐบาลไม่เกินราคาจะต้องกำจัดนายทุน หรือ ยี่ปั๊ว ใหญ่ที่มีกำลังทุนกำลังทรัพย์ในการกว้านซื้อสลากมาอยู่ในมือให้ได้เป็นอันดับแรกก่อน ที่ทางรัฐบาลต้องจริงใจในการแก้ปัญหาเรื่องการขายสลากเกินราคาที่กำหนด และปล่อยให้ผู้ค้าเร่หรือพ่อค้าที่เป็นผู้ขายยึดอาชีพทำมาหากินกับสลากโดยตรง สามารถซื้อสลากได้เพิ่มมากขึ้นถึงคนละประมาณ 10 ถึง 15 เล่มจึงสามารถอยู่ได้ เนื่องจากในการขายลอตเตอรี่แต่ละงวดพอมีกำไรอยู่งวดละประมาณ 8,000 บาทหากขายหมด คิดง่ายๆถ้าต้นทุนมาแพงหรือมีราคาสูงพ่อค้าเร่ปลายทาง ก่อนถึงมือลูกค้า ก็จะต้องมีความจำเป็นขายสลากในราคาสูงตามไปด้วยถึงจะอยู่รอดได้ พอมีกำไรยังชีพได้

ทั้งนี้การแก้ปัญหาก็จะแก้ไขกันได้แค่ช่วงแรก แล้วก็กลับมาวนลูบเข้าสู่ในสถานการณ์เดิมคือขายสลากแพงเกินราคากันอีก เหมือนที่หลายรัฐบาลพยายามแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคาที่ผ่านมาก็ยังไม่มีรัฐบาลใดแก้ไขปัญหาได้เพราะยังตัดนายทุนใหญ่หรือ 5 เสือออกไปไม่ได้ นั้นเอง

ขณะที่ประชาชนผู้ซื้อล็อตเตอรี่ ขอสงวนชื่อ-นามสกุล อายุ 30ปี เปิดเผยว่า ผมมองว่ามันขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของคนซื้อมากกว่า คนซื้อเขามีกำลังจะพอซื้อไหม ถามผมรับได้ แต่คนอื่นผมไม่รู้ว่าจะพอใจซื้อได้ในแบบนี้หรือเปล่า ส่วนตัวผมมันก็ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่หากขายสลากเกินราคา 100บาท ผมเห็นทุกๆรัฐบาลบอกจะทำขายให้ได้ในราคา 80 บาท อันนี้ผมก็ยังไม่มีความมั่นใจ ว่ามันจะทำได้จริงหรือเปล่า คือปัจจุบันเนี่ย ผมว่ามันไม่มีความน่าเชื่อถือ มันหลายๆอย่าง ที่ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ใช่ เฉพาะเรื่องสลาก เรื่องอื่นด้วยที่พูดออกมาแล้วมันทำไม่ได้ เหมือนการพูดขายฝันมากกว่า มันไม่มีความมั่นใจในคำพูดของพวกเขา

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image