บริต อะวอร์ดส์ เลิก “แบ่งแยกเพศชาย-หญิง”ในการประกาศรางวัล ใช้คำรวมว่า ศิลปินแห่งปีแทน

บรรยากาศบนเวทีประกาศรางวัลบริต อะวอร์ดส์ ที่กรุงลอนดอน อังกฤษ ปี 2563 (เอพี)

บริต อะวอร์ดส์ เลิก “แบ่งแยกเพศชาย-หญิง”ในการประกาศรางวัล ใช้คำรวมว่า ศิลปินแห่งปีแทน

เอพี รายงาน ผู้จัดงานประกาศรางวัลบริต อะวอร์ดส์ ( Brit Awards )ของอังกฤษ แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายนว่า กำลังจะยกเลิกการแบ่งแยกประเภทรางวัลสำหรับศิลปินชาย ศิลปินหญิงในแต่ละสาขารางวัล โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อทำให้การมอบรางวัลทางดนตรีบนเวทีแห่งนี้มีความครอบคลุมมากขึ้น

ผู้จัดงานกล่าวว่า ในงานประกาศรางวัลบริต อะวอร์ดปีหน้า ซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ที่โอทู อารีนา ในกรุงลอนดอน อังกฤษ โดยมี โม กิลลิแกน นักแสดงตลกเป็น พิธีกร จะมีการใช้คำว่า อาร์ทิสต์ ออฟ เดอะ เยียร์ (artist of the year ) หรือ “ศิลปินแห่งปี ” แทนการใช้คำว่ารางวัลสำหรับศิลปินชาย และศิลปินหญิงในแต่ละสาขารางวัลนั้นๆ

โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นการเชิดชูผลงานและการทำงานของศิลปิน โดยไม่คำนึงถึงตัวตนทางเพศสภาพที่ศิลปินผู้นั้นเป็นผู้เลือก หรือตามที่ถูกผู้อื่นมอง

จากข่าวยังระบุด้วยว่า จะมีการเพิ่มรางวัลใหม่อีก 4 รางวัลในแนวเพลงต่างๆ ที่ตัดสินจากเสียงโหวตของผู้ชมได้แก่ รางวัลสำหรับ alternative/rock act , hip hop/grime/rap act; dance act และ pop/R’n’B act.

Advertisement

ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เป็นการเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดเพื่อสนองตอบต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า รางวัลบนเวทีนี้ล้มเหลวในการสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางดนตรีของอังกฤษ

ขณะที่ในปี 2560  มืออาชีพในสมาคมวงการดนตรีกว่า 1000 คนพยายามเลือกศิลปินผู้ได้รับรางวัลบริต อะวอร์ดส์ ให้มีความสมดุลย์และความหลากหลายทางเพศมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image