ลำดับเหตุการณ์ จนท. อช.เขาแหลม นำนักวิจัย เดินป่า มีดแทงเพื่อนร่วมงาน ก่อนยิงตัวเองเสียชีวิต

ลำดับเหตุการณ์ เหตุ จนท. อช.เขาแหลม นำนักวิจัย เดินป่า ทะเลาะกัน มีดแทงเพื่อนร่วมงาน ก่อนยิงตัวเองเสียชีวิต

ลำดับเหตุการณ์ จนท.พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นำนักวิจัยชาวต่างชาติเดินป่าติดตั้งกล้องติดตามสัตว์ตระกูลแมวป่า (เสือโคร่ง) เกิดทะเลาะกันใช้อาวุธมีดแทงเพื่อนร่วมงาน ก่อนยิงตัวเองเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 7 นาย ประกอบด้วย 1.นายวีระ พลนำ หน.ชุดลาดตระเวน 2.นายพงศกร ทองผาศาสวัต 3.นายชวน มามัวะ 4.นายเอกพงษ์ รักไทย 5.นายคฑาวุธ กลมเกลียว 6.นายเอกชัย แสนใจดี 7.นายภาคภูมิ มะเกิ๋น ได้นำพาเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟรีแลนด์ ประเทศไทย เข้าไปติดตั้งกล้องเพื่อทำการศึกษา หรือวิจัยทางวิชาการในการติดตามสัตว์ตระกูลแมวป่า (เสือโคร่ง) ในกลุ่มป่าทางทิศใต้ ของผืนป่าตะวันตก ในพื้น อช.เขาแหลม ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

ต่อมาช่วงเช้าของวันที่ 25 พ.ย.64 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทางโทรศัพท์จาก นายวีระ พลนำ หน.ชุด ว่า ได้เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธทำร้ายกันได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นายคฑาวุธ กลมเกลียว (ตาว) ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ไม่ทราบขนาด ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นายภาคภูมิ มะเกิ๋น (เก่ง) ถูกทำร้ายด้วยอาวุธมีด สำหรับจุดเกิดเหตุอยู่กลางหุบเขาที่เป็นผืนป่าดงดิบอยู่ในพื้นที่รอยต่อของ อช.เขาแหลม อช.ลำคลองงู และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พิกัด 47P 0469521 1663297 แต่ยังไม่รู้สาเหตุของการก่อเหตุที่ในครั้งนี้

หลังได้รับแจ้งเหตุ นายเทวินทร์ ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ เข้าไปให้ความช่วยเหลือนำร่างผู้เสียชีวิตและที่ได้รับบาดเจ็บออกมาจากป่า โดยมีพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ รวมทั้งทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลทองผาภูมิ ร่วมเดินทางไปด้วย

แต่เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์ลงไปจอดได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุนั้นเป็นหุบเขาลึกที่อยู่กลางป่าดงดิบ มีทางเดียวที่จะลงไปได้คือการโรยตัวเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงส่งเสบียง พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย รวมทั้งอุปกรณ์ตัดไม้เพื่อเคลียร์พื้นที่ทำเป็นลานจอด ฮ.ชั่วคราว โดยการปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือตลอดทั้งวันยังไม่ประสบความสำเร็จ เฮลิคอปเตอร์จึงต้องถอนกำลังออกมาก่อน ก่อนจะส่งเจ้าหน้าที่ อช.เขาแหลม และ จนท.อช ลำคลองงู จำนวน 14 คน เดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ชุดที่เกิดเหตุในป่า ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลามากว่า 2 วัน เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ในป่าลึก ที่มีภูเขาลับซับซ้อน เพื่อทำลานจอด ฮ.ชั่วคราว สำหรับเข้าลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกมาในเช้าวันรุ่งขึ้น 26 พ.ย.
ต่อมาเช้าวันที่ 26 พ.ย.64 เจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์โซ่ยนต์ พร้อมนำมัน และเสบียง เข้าไปหย่อนลงในพื้นที่จุดเกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตัดต้นไม่เพื่อใช้เป็นสนาม ฮ.ชั่วคราว

12.00 น. หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้รับแจ้งจากในพื้นที่ว่า จนท.ชุดเดินเท้าทั้ง 14 คน เข้าถึงพื้นที่ จึงได้ให้ทุกคนช่วยกันตัดต้นไม้เพื่อจะเร่งเข้าไปลำเลียงทุกคนออกจากป่า

13.00 น. ทีมกู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 5 จ.กาญจนบุรี เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์เข้าพื้นที่เพื่อนำเจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกจากป่า แต่ต้องบินกลับมาเนื่องจากสนาม ฮ.ชั่วคราว ยังไม่แล้วเสร็จ

15.30 น. พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.อภิชาต ศรีทองกุล รอง.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก.สภ.ทองผาภูมิ เดินทางมายังพื้นที่ อช.เขาแหลม (ป้อมปี่) เพื่อติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือ พร้อมรับฟังสถานการณ์ จาก นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ก่อนจะมีการหาเลื่อยยนต์อีกจำนวน 2 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ และน้ำมันเข้าไปเพิ่ม เพื่อเร่งตัดต้นไม้

16.00 น. นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้รับแจ้งว่าผู้บาดเจ็บยังรู้สึกตัว และพูดคุยโต้ตอบได้ปกติดีก่อนจะมีการประชุมกับ พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.อภิชาต ศรีทองกุล รอง.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้าฯ ทีมนักบิน ทีมแพทย์ รพ.ทองผาภูมิ ทีมกู้ภัยฯ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนการเข้าช่วยเหลือในวันที่ 27 พ.ย.64 หากวันนี้ไม่สามารถลำเลียงเจ้าหน้าที่ออกจากป่าได้ เนื่องจากในพื้นที่ท้องฟ้าเริ่มจะมืดแล้ว โดยในที่ประชุมได้วางแผนที่จะนำเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งนำโดย พ.ต.ท.หญิง วิลาสินี วานิชชัง (นักวิทยาศาสตร์ สบ.3 พฐ จ.กาญจนบุรี) พร้อมพนักงานสอบสวน เพื่อเข้าไปเก็บหลักฐาน และพยานวัตถุในพื้นที่เกิดเหตุ ก่อนจะลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บออกมาก่อนเป็นลำดับแรก ตามด้วยศพผู้เสียชีวิต และทีมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่เหลือทั้งหมด ก่อนจะบินกลับไปรับทีมพนักงานสอบสวน และ พฐ.ออกมาเป็นชุดสุดท้าย

ต่อมาในเวลา 18.25 น. นักบินได้ตัดสินใจนำเฮลิคอปเตอร์บินเข้าไปอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นครั้งสุดท้ายของวันนี้ เพื่อนำอาหาร-น้ำดื่ม และอุปกรณ์ยังชีพ ให้เจ้าหน้าที่อยู่ในป่า ก่อนจะมีการรายงานว่า สามารถรับตัว นายภาคภูมิ มะเกิ๋น เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ที่ได้รับบาดเจ็บจาการถูกอาวุธมีดแทงเข้าที่หน้าอก จากจุดเกิดเหตุออกมาได้แล้ว ท่ามกลางความดีใจของทุกคน โดยเฉพาะนายเทวินทร์ ที่เข้าไปดูอาการของผู้ใต้บังคับบัญชา หลังจากเฝ้ารอมา 2 วัน

โดยเฮลิคอปเตอร์ได้ลงจอดที่ลานจอด เฮลิคอปเตอร์ บริเวณจุดชมวิวป้อมหมู่ หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี พร้อมกันนี้ยังนำเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟรีแลนด์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นนักวิจัยอีก 1 คน ออกจากจุดเกิดเหตุขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาด้วย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ได้นำตัวไป สภ.ทองผาภูมิ เพื่อสอบปากคำเพื่อหาข้อเท็จจริงในคดีนี้ ส่วน นายภาคภูมิ มะเกิ๋น ผู้บาดเจ็บ ทีมแพทย์-พยาบาลได้นำรถพยาบาลของ ร.พ.ทองผาภูมิ เร่งนำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.ทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ ทันที

นอกจากผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟรีแลนด์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นนักวิจัยเป็นชายชาวไทย จำนวน 1 คน ร่วมเดินทางออกมาจากจุดเกิดเหตุด้วย แต่ต้องอยู่เพื่อให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยในครั้งนี้ พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ได้บัญชาการด้วยตนเอง

 

 

ส่วนศพของ นายคฑาวุธ ยังอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรออยู่ในจุดเกิดเหตุ พร้อมเก็บหาหลักฐานเพื่อประกอบสำนวนคดี ซึ่งภายในวันนี้ 27 พ.ย.64 คาดว่าจะสามารถนำทุกคนออกจากป่าได้หมด

ขณะที่ นายเทวินทร์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวภายหลังจากสามารถช่วยเหลือผู้รับบาดเจ็บออกมาได้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทุกคนก็รักใคร่กลมเกลียวกันเป็นอย่างดี เนื่องจากมีความคุ้นเคยและร่วมงานกันเป็นทีมมายาวนาน เรื่องทั้งหมดคงต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสอบสวนไปตามกระบวนการ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง ส่วนตนเองก็ต้องทำหน้าที่คือนำผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งหมด เดินทางออกจากป่าให้ได้อย่างปลอดภัยทุกคน รวมทั้งศพของ นายคฑาวุธ ที่เสียชีวิตในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon