ชาวนาโคราช เรียกร้องรัฐ-โรงสี รับซื้อข้าวราคามาตรฐาน เหมือนกับบะหมี่กึ่งฯ-ปลากระป๋อง

ชาวนาโคราช เรียกร้องภาครัฐและโรงสี รับซื้อข้าวในราคามาตรฐาน เหมือนกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและปลากระป๋องที่ราคายังเท่าเดิมมานาน จะได้ไม่กังวลเรื่องเงินลงทุน

วันที่ 27 พฤศจิกายน ชาวนาในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา กำลังเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวกันเป็นจำนวนมาก ในขณะที่มีชาวนาหลายคนออกมาเรียกร้องภาครัฐ หาทางควบคุมราคาข้าวเปลือกให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

โดยนายแสวง ถึงอินท์ อายุ 74 ปี ชาวนาตำบลหนองพลวง อำเภอจักราช บอกว่า ลงทุนทำนาปลูกข้าว จำนวน 15 ไร่ แต่ปีนี้ประสบอุทกภัย ผลผลิตข้าวได้น้อยกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ทำให้ขาดทุน ต้องแบกรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายทำนาปลูกข้าว ซึ่งที่ผ่านมา ก็ทำนาขาดทุนอย่างนี้ทุกปีอยู่แล้ว เพราะราคาข้าวเปลือกที่โรงสี รับซื้อ จะให้ราคาที่ต่ำมาก กิโลกรัมละ 7-8 บาทเท่านั้น ผิดกับในสมัยรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ราคาข้าวพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 17 บาท แตกต่างกับปัจจุบันอย่างมาก

นายแสวงกล่าวว่า ตนเองและชาวนาในหลายพื้นที่ จึงอยากเรียกร้องของให้ภาครัฐและโรงสีข้าว กำหนดราคารับซื้อข้าวเปลือกให้กับชาวนาในราคามาตรฐาน เหมือนกับสินค้าอื่นๆ เช่น บะหมี่สำเร็จรูป และปลากระป๋อง ที่ยังคงราคาเดิมมานานหลายปี ชาวนาจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินลงทุนทำนาในแต่ละปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon