สตีเฟน ซอนด์ไฮม์ นักแต่งเพลงละครเวทีระดับปรมจารย์ เสียชีวิตในวัย 91

จากแฟ้มภาพ ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐอเมริกา (ขวา) มอบเหรียญ Presidential Medal of Freedom แก่ สตีเฟน ซอนด์ไฮม์ นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ที่ห้องอีสต์ รูม ในทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ปี 2558 (เอพี)

สตีเฟน ซอนด์ไฮม์ นักแต่งเพลงละครเวทีระดับปรมจารย์ เสียชีวิตในวัย 91

เอพี รายงาน สตีเฟน ซอนด์ไฮม์ นักแต่งเพลง ผู้เปลี่ยนโฉมหน้าละครเวทีของอเมริกันในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 ด้วยความสามารถ และเนื้อเพลงที่คล้องจองจากการใช้ท่วงทำนองเพลงที่ไพเราะ และความตั้งใจที่จะหลีกหนีจากความจำเจเดิมๆ เสียชีวิตในวัย 91 ปี

ริค มิรามอนเตซ ประธาน DKC/O&M เป็นผู้แจ้งข่าวการเสียชีวิต ขณะที่ ริค แพบพาส ทนายของซอนด์ไฮม์ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สว่า นักประพันธ์เพลงระดับปรมาจารย์ในวงการละครเวที เสียชีวิตที่บ้านพักในเมืองร็อกซ์เบอรี รัฐคอนเนคติกัต สหรัฐอเมริกา เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน

สตีเฟน ซอนด์ไฮม์ เมื่อปี 2561 (เอพี)

ซอนด์ไฮม์ มีอิทธิพลต่อนักแต่งเพลงละครเวทีมากมายหลายรุ่น โดยเฉพาะละครเพลงสร้างชื่อของเขา อาทิ Company, Follies และ Sweeney Todd ที่ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในผลงานละครเพลงที่ดีที่สุดของซอนด์ไฮม์

ขณะที่เพลง Send in the Clowns ของเขาได้รับการนำไปบันทึกเสียงใหม่หลายร้อยครั้ง และหนึ่งในศิลปินนักร้องดังที่เคยนำเพลงนี้ไปร้องใหม่ มี แฟรง ซินาตรา และจูดี คอลลินส์ อยู่ด้วย

ตีเฟน ซอนด์ไฮม์ (ซ้าย) กับทีมนักแสดงละครเวทีเรื่อง Pacific Overtures ที่โรงละครในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2527 (เอพี)

ทันทีที่ข่าวการเสียชีวิตแพร่ออกไป ผู้คนในวงการละครเวที และนักแสดงต่างโพสต์โซเชียลไว้อาลัยอย่างท่วมท้น อาทิ ลี ซาลองกา นักร้อง นักแสดงชาวฟิลิปปินส์ โพสต์ว่า “พวกเราจะร้องเพลงของคุณตลอดไป”

“แอรอน ทเวต โพตส์” พวกเราช่างโชคดีเหลือเกินที่มีสิ่งที่คุณมอบให้แก่โลก ขณะที่ คาเมรอน แมคอินทอช โปรดิวเซอร์ เขียนคำไว้อาลัยว่า “วงการละครเวทีได้สูญเสียหนึ่งในอัจฉริยะของวงการ และโลกเราได้สูญเสียหนึ่งในนักแต่งเพลงที่ยอดเยี่ยมที่สุด และดั้งเดิมที่สุดไป ”

ซอนด์ไฮม์ เกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2473 ในครอบครัวร่ำรวย เป็นลูกชายเพียงคนเดียวของ เฮอร์เบิร์ต และ เฮเลน ซอนด์ไฮม์ ผู้ผลิตชุดเครื่องแต่งกาย ต่อมาเมื่อซอนด์ไฮม์อายุ 10 ขวบ พ่อแม่หย่ากัน แล้วเฮเลนมาซื้อบ้านในเมืองดอยเลสทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย โดยมี ออสการ์ แฮมเมอร์สไตน์ที่ 2 นักแต่งเพลงชาวอเมริกันเป็นหนึ่งในเพื่อนบ้าน และลูกชายของออสการ์ เป็นเพื่อนร่วมห้องพักของซอนด์ไฮม์ระหว่างเรียนอยู่ที่โรงเรียนประจำ และออสการ์ แฮมเมอร์สไตน์ที่ 2 คือผู้ให้คำแนะนำ ที่ปรึกษาเรื่องแต่งเพลงให้แก่ ซอนด์ไฮม์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon