ผู้สมัครนายก อบต.รายเดียวของตำบล เสียชีวิตก่อนเลือกตั้งเพียง 1 วัน

กกต.ประจวบฯ แจ้งด่วน 12 หมู่บ้าน ต.ชัยเกษม กาบัตรเลือกตั้งเฉพาะสมาชิก อบต. หลังผู้สมัครนายกรายเดียวสิ้นใจก่อนลงคะแนน 1 วัน

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายสัญญา แก้วอนันต์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กกต.จังหวัดได้รับแจ้งจาก กกต.ท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ชัยเกษม อ.บางสะพาน กรณี นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว หรือนายกเอก ผู้สมัครนายก อบต.หมายเลข 1 เสียชีวิตที่ รพ.เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังมีอาการป่วยหนักเนื่องจากประสบอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่การเลือกตั้งที่ อบต.ในพื้นที่ 12 หมู่บ้าน จะลงคะแนนเลือกตั้งเฉพาะบัตรสีน้ำเงินเลือกตั้งสมาชิกเท่านั้น ส่วนนายก อบต.ที่มีผู้สมัครเพียงรายเดียว ตามขั้นตอนต้องแจ้งให้ กกต.กลางรับทราบเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย หลังจากนั้นจะประกาศเลือกตั้งนายก อบต.อีกครั้งหลังวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 คาดว่าจะประกาศใหม่ได้ไม่เกินวันที่ 5 ธันวาคม 2564 จากนั้นจะจัดการเลือกตั้งเฉพาะนายก อบต.ช่วงต้นเดือนมกราคม 2565

มีรายงานว่า หลังจากทราบข่าวการเสียชีวิตมีชาวบ้านจำนวนมากโพสต์ข้อความแสดงความอาลัย เนื่องจากนายพัฒนธิชัยนอนรักษาตัวที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ นานกว่า 2 สัปดาห์ และเสียชีวิตก่อนถึงวันลงคะแนนเพียง 1 วัน โดยนายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว หรือนายกเอก อดีตนายก อบต.ชัยเกษม 1 สมัย จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ด้านแหล่งข่าวจากกลุ่มผู้ตรวจการเลือกตั้งของ กกต.ระบุว่า การหาเสียงโค้งสุดท้ายพบพฤติกรรมเดิมของผู้สมัครรับเลือกตั้ง กรณีพบการกระทำผิดกฎหมายของผู้สมัครคู่แข่ง แต่ไม่ยื่นเรื่องร้องเรียน เนื่องจากส่วนใหญ่จะรอผลการเลือกตั้ง หากพ่ายแพ้อาจจะยื่นร้องเรียนในภายหลัง ขณะเดียวกัน ได้รับแจ้งเบาะแสมีเจ้าหน้าที่รัฐจำนวนมากเข้าข่ายทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น ในมาตรา 34 เนื่องจากมีพฤติกรรมช่วยเหลือผู้สมัครสมาชิกและนายก อบต.หาเสียงในพื้นที่ โดยเฉพาะมีผู้ร้องเรียนพฤติกรรมพร้อมแสดงหลักฐาน ส.อบจ.และ ส.ท.บางรายในหลายอำเภอ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ กกต.ท้องถิ่นบางรายที่มาจากการสรรหา เข้าข่ายวางตัวไม่เป็นกลาง ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon