นครศรีฯปรับเลื่อนเคอร์ฟิว ตายรายวัน 3 ราย ยอดติดเชื้อ 355 ราย

นครศรีฯปรับเลื่อนเคอร์ฟิว ตายรายวัน 3 ราย ยอดติดเชื้อ 355 ราย

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ระลอกเมษายน) ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ติดเชื้อรายใหม่ 355 ราย เสียชีวิต 3 ราย วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 รับรายงานเสียชีวิต 3 ราย รายที่ 1 เพศชาย อายุ 78 ปี อ.เมือง, รายที่ 2 เพศชาย อายุ 72 ปี อ.ฉวาง โรคประจำตัว COPD, รายที่ 3 เพศชาย อายุ 44 ปี อ.ขนอม โรคประจำตัว HIV ติดเชื้อสะสม 41,435 ราย รักษาตัว 3,645 ราย รักษาหายแล้วสะสม 37,154 ราย เสียชีวิตสะสม 281 ราย

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ดูจากตัวเลขยังไม่น่าไว้วางใจ จากข้อมูลปัจจัยที่พบโรคมาจากการเดินทางที่เคลื่อนย้าย ชุมชนเศรษฐกิจ ชุมชนแออัด ซึ่งกลุ่มปัจจัยเช่นนี้ทำให้เราคาดเดาไม่ได้ว่าเชื้อจะแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

อย่างเช่นที่ อ.สิชล ระบาดมากในหมู่บ้านชุมชนประมง เราก็ต้องแก้ปัญหา เอาแผนที่มากางลงทุกหลังคาเรือน ไม่เว้น เอาให้อยู่ ไม่ให้แพร่กระจาย ทุกคนต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด วันนี้หมู่บ้านสีแดงของนครเหลือเพียง 160 หลังคาเรือน จาก 1,600 กว่าหลังคาเรือน แต่เราก็ไม่วางใจ

การบริหารสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้นจะมุ่งเน้นการสร้างทักษะและทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคเพื่อให้พี่น้องชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชได้เข้าใจ ใช้ชีวิตตามแนววิถีใหม่ และให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตนตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ตามหลักการ VUCA ที่ประกอบด้วย V-Vaccine คือฉีดครบ เพื่อลดป่วยหนักและการเสียชีวิต, U-Universal Prevention มีการป้องกันตัวเองตามมาตรการตลอดเวลา, C-COVID Free Setting มีการลดความเสี่ยง ประเมินสถานการณ์ รวมทั้งให้บริการฉีดวัคซีน และตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ และ A-ATK (Antigen Test Kit) คือต้องพร้อมตรวจ ATK เสมอเมื่อมีอาการ หรือความเสี่ยง หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เราต้องเข้าสู่ “สังคมบังคับ”

ส่วนการขยายเวลาการประกาศใช้เคอร์ฟิว โดยมีการปรับห้วงเวลาจากเวลา 22.00-04.00 น. เป็นระหว่างเวลา 23.00-03.00 น. ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา เรายังใช้มาตรการเดิมอีกสักระยะ ส่วนการแสดงดนตรี หรือภาคมหรสพต่างๆ ที่มีผู้ร่วมจำนวนมากยังไม่อนุญาตจนกว่าทุกสถานประกอบการจะมีความพร้อมและมีมาตรการมากกว่านี้ เท่าทีี่ทราบวันนี้ผ่อนปรนให้ร้านอาหารภาคกลางคืนขยายเวลา แต่ยังไม่อนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon