บริษัทวัคซีนเร่งวิจัยปรับสูตรสู้ ‘โอไมครอน’ เชื่อใช้เวลาแค่ 100 วันได้สูตรใหม่ต้านเชื้อกลายพันธุ์

(Henning Kaiser/dpa via AP)

บริษัทวัคซีนเร่งวิจัยปรับสูตรสู้ ‘โอไมครอน’ เชื่อใช้เวลาแค่ 100 วันได้สูตรใหม่ต้านเชื้อกลายพันธุ์

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ว่าหลังจากมีการตรวจพบเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ที่แอฟริกาใต้ และทางองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ประกาศให้เป็น “เชื้อกลายพันธุ์ที่น่าวิตก” (แวเรียนท์ ออฟ คอนเซิร์น-วีโอซี) และกำหนดชื่อเชื้อกลายพันธุ์นี้ว่า “โอไมครอน” และพบแพร่ระบาดในยุโรปหลายประเทศแล้วในเวลานี้

บรรดาบริษัทผู้ผลิตวัคซีน รวมทั้งแอสตร้าเซนเนก้า, โมเดอร์นา, โนวาแวกซ์ และไฟเซอร์ ออกมายืนยันคล้ายคลึงกันว่า มีแผนเตรียมไว้พร้อมแล้ว สำหรับปรับสูตรวัคซีนของตนเพื่อให้มีศักยภาพในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์อันตรายใหม่นี้ได้

ไฟเซอร์ และ ไบออนเทค หุ้นส่วนที่ร่วมพัฒนาวัคซีนไฟเซอร์ ยืนยันว่า ทีมวิจัยและพัฒนาของบริษัท สามารถปรับสูตรวัคซีนเพื่อให้ป้องกันโอไมครอนได้ภายในระยะเวลาราว 100 วัน

ด้านศาสตราจารย์ แอนดรูว์ พอลลาร์ด ผู้อำนวยการกลุ่มวัคซีนออกซ์ฟอร์ด ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ผู้พัฒนาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า ยังคงคาดหวังอยู่เล็กน้อยว่าวัคซีนสูตรเดิมจะสามารถป้องกันเชื้อโอไมครอนได้ เนื่องจากแม้จะมีการกลายพันธุ์เกิดขึ้นกับเชื้อใหม่นี้เยอะมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นการกลายพันธุ์ในตำแหน่งเดียวกันกับที่เคยพบในเชื้อกลายพันธุ์ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ทางออกซ์ฟอร์ดจำเป็นต้องรอผลวิจัยอย่างน้อยราว 3 สัปดาห์ ถึงจะยืนยันเรื่องนี้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon