ทั่วโลกผวา ‘โอไมครอน’ หลายสิบประเทศสั่งปิดพรมแดนสกัดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์

(Hollie Adams/Pool via AP)

ทั่วโลกผวา ‘โอไมครอน’ หลายสิบประเทศสั่งปิดพรมแดนสกัดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์

เอพีรายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ว่า รัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลก ประกาศปิดพรมแดน ห้ามผู้คนจากประเทศแถบตอนใต้ของแอฟริกาเข้าประเทศทั้งหมด พร้อมยกระดับกระบวนการคัดกรองนักเดินทางระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้นหลังจากพบเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ “โอไมครอน” ในเกือบสิบประเทศในภาคพื้นยุโรป หลังมีการตรวจพบเชื้อกลายพันธุ์นี้ในแอฟริกาใต้เพียงไม่กี่วัน

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศ หลังจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ โอไมครอนแล้ว 2 ราย ด้วยการประกาศให้ตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการ อาร์ทีพีซีอาร์ สำหรับทุกคนที่เดินทางเข้าอังกฤษ และกำหนดให้ต้องกักตัวจนกว่าผลการตรวจจะแสดงว่าไม่พบเชื้อ หากพบว่าติดเชื้อโอไมครอนผู้คนใกล้ชิดที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสต้องกักตัวดูอาการ 10 วัน ไม่ว่าจะเคยได้รับวัคซีนมาหรือไม่ก็ตาม

นายกรัฐมนตรีอังกฤษยังประกาศมาตรการกำหนดให้สวมหน้ากากป้องกันในที่สาธารณะ อาทิ ร้านค้า, ในระบบขนส่งสาธารณะ, นอกจากนั้นยังเตรียมเร่งการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ลดระยะห่างระหว่างเข็มที่ 2 และเข็มกระตุ้นลง และขยายออกไปให้ครอบคลุมถึงกลุ่มที่อายุยังน้อย โดยอนุญาตให้ฉีดเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มเด็กอีกด้วย

รัฐบาลอังกฤษยังขยายการห้ามการเดินทางจากประเทศในแอฟริกาเพิ่มเติมอีก 4 ประเทศ รวมเป็น 10 ประเทศ ประกอบด้วย แองโกลา, มาลาวี, โมซัมบิก, แซมเบีย เพิ่มจาก บอตสวานา, เอสวาตินี (สวาซิแลนด์เดิม), เลโซโท, นามิเบีย แอฟริกาใต้และซิมบับเว

ประเทศล่าสุดที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนภายในประเทศก็คือ อิตาลี กับ เยอรมนี โดยอิตาลี พบว่าชายชาวกรุงโรมรายหนึ่งซึ่งเดินทางกลับจากโมซัมบิกเมื่อ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ติดเชื้อโอไมครอนและแพร่เชื้อให้กับสมาชิกอีก 5 คนในครอบครัว ซึ่งรวมทั้งลูก 2 คนที่ยังอยู่ในวัยเรียน ทั้งหมดถูกกักตัวและไม่มีอาการหนัก นอกจากนั้นยังพบอีกรายที่มิลาน ติดเชื้อนี้ทั้งที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

ที่เยอรมนี สถาบันมักซ์ ฟอน เพทเทนคอฟเฟอร์ ศูนย์จุลชีวะวิทยาในนครมิวนิก พบผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ 2 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างกักตัวติดเชื้อซึ่งเมื่อจำแนกพันธุกรรมแล้วยืนยันว่าเป็นเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน ที่เนเธอร์แลนด์ พบผู้เดินทางมาจากแอฟริกาใต้จำนวนหนึ่งต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อกลายพันธุ์ใหม่นี้ และกำลังอยู่ระหว่างวิเคราะห์เชื้อเพื่อยืนยัน คาดรู้ผลในวันพรุ่งนี้

อิสราเอลพบชายผู้หนึ่งซึ่งเดินทางมาจากมาลาวีติดเชื้อโอไมครอน 1 ราย จากจำนวนคนเดินทางเข้ามาทั้งหมด 800 คน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิสราเอลตัดสินใจประกาศห้ามคนต่างชาติทั้งหมดเดินทางเข้าประเทศแล้ว

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโอไมครอนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายประเทศประกาศปิดพรมแดน ห้ามการเดินทางจากแอฟริกาเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันการนำเชื้อเข้ามาระบาดในประเทศ ตั้งแต่ ออสเตรเลีย, สหภาพยุโรป 27 ประเทศ, บราซิล, แคนาดา, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์, ไทย และสหรัฐอเมริกา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon