‘ม็อบสมรสเท่าเทียม’ คึก! ปูธงสีรุ้งกลางแยกราชประสงค์ ล่ารายชื่อแก้ ม.1448 แจกถุงยางป้องกันท้องไม่พร้อม

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยและและเครือข่ายผู้มีความหลากหลายทางเพศในนามภาคีสีรุ้งเพื่อสมรสเท่าเทียม 43 องค์กร จัดกิจกรรมม็อบสมรสเท่าเทียม บริเวณแยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เพื่อประกาศต่อรัฐว่า สิทธิในการสมรสเป็นของทุกเพศ โดยมีบูทรวบรวมรายชื่อแก้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1448 และกิจกรรมมากมาย อาทิ Well being, Rainbow Market ตลาดสีรุ้ง, Performance Art, ซุ้มงานแต่งงาน, Free talk, ศิลปะจิ๋ม และอื่นๆอีกมากมาย สำหรับกลุ่มที่ร่วมกิจกรรม อาทิ เฟมินิสต์ปลดแอก, เสรีเทยย์พลัส, Queer Riot, GirlxGirl, iLaw, ไพร่ปากแจ๋ว, Young Pride Club, ทะลุฟ้า และ FreeYOUTH เยาวชนปลดแอก เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลา 15.50 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบสวมเสื้อเกราะยืนประจำการอยู่บริเวณหน้าห้างเกสร วิลเลจ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลการจราจรตลอดแนวถนนหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ราชดำริ ขณะที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แต่ละบูธกำลังเตรียมการจัดตั้งอยู่ บูธของ iLaw มีการล่ารายชื่อยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 ด้านกลุ่มทะลุฟ้าทำการผูกป้ายผ้ากับเต็นท์เขียนว่า #สมรสเท่าเทียม และมีการขายน้ำพริกทะลุฟ้าในราคา 40 บาท นอกจากนี้ยังมีการแจกทุกยางฟรี เพื่อสนับสนุนการป้องครรภ์เมื่อยังไม่พร้อม
เวลา 15.55 น. มีการจัดตั้งบูธ ‘เขียน เปลี่ยนโลก’ เพื่อร่วมกันลงชื่อสนับสนุนกลุ่มสเฟียร์ ประเทศยูเครน ที่ได้ออกมาเรียกร้องสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศและสิทธิของผู้หญิง โดยกลุ่มดังกล่าวได้ถูกโดนทำร้ายเพียงเพราะออกมาปกป้องสิทธิของตัวเอง
ทั้งนี้ มีการตั้งเวทีบนถนนฝั่งหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์และปูธงสีรุ้งเป็นแนวยาวบริเวณหน้าเวที มีการผูกธงสีรุ้ง และธงสีสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความหลากหลายทางเพศ โดยมีข้อความเขียนว่า ‘สมรสเท่าเทียม’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon