ออสเตรีย พบคนต้องสงสัยติดเชื้อโอไมครอนรายแรก รอจำแนกพันธุกรรมยืนยัน

REUTERS/Leonhard Foeger/File Photo

ออสเตรีย พบคนต้องสงสัยติดเชื้อโอไมครอนรายแรก รอจำแนกพันธุกรรมยืนยัน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ ว่าทางการออสเตรีย แถลงเมื่อตอนดึกของวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่าพบผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนหนึ่งราย เพิ่งเดินทางกลับมาจากแอฟริกา โดยผลการตรวจหาเชื้อด้วยวิธีอาร์ทีพีซีอาร์ส่อให้เห็นว่าอาจเป็นเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในหลายประเทศในแถบแอฟริกาตอนใต้ในขณะนี้

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้กลับมายังเมืองติโรล เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และผลการตรวจหาเชื้อเบื้องต้นโดยสถาบันไวรัสวิทยาแห่งอินสบรุค พบข้อบ่งชี้ว่าอาจเป็นเชื้อโอไมครอน อย่างไรก็ตาม ทางการเมืองติโรลได้ส่งเชื้อดังกล่าวไปยังสำนักงานเพื่อสาธารณสุขและความปลอดภัยด้านอาหารแห่งออสเตรีย เพื่อจำแนกพันธุกรรมเป็นการยืนยันต่อไป โดยคาดว่าจะได้รับผลที่แน่ชัดในอีกไม่กี่วันนี้

ทั้งนี้ ออสเตรียอยู่ระหว่างการประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นรอบที่ 4 เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ โดยเป็นชาติแรกในกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตกที่กลับมาใช้มาตรการเข้มงวดดังกล่าว ก่อนหน้าที่จะมีการพบเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ในแอฟริกาใต้ไม่กี่วัน

นอกเหนือจากออสเตรียแล้วยังมีอีกหลายประเทศในยุโรปที่พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโอไมครอน อย่างเช่น เนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีผู้โดยสารกลุ่มใหญ่ 61 คน ที่เดินทางกลับมาจากหลายประเทศในแถบแอฟริกาตอนใต้ ซึ่งพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยมีจำนวนหนึ่งที่ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อกลายพันธุ์ใหม่โอไมครอนเช่นกัน

ส่วนประเทศที่ยืนยันพบการติดเชื้อโอไมครอนแล้วในยุโรป มีอาทิ อังกฤษ อิตาลีและเยอรมนี ซึ่งส่งผลให้สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศห้ามผู้ที่เดินทางจากแอฟริกาตอนใต้หลายประเทศเข้าประเทศแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon