รมต.ต่างประเทศสหรัฐเยือนไทย-อินโดนีเซีย ก่อนซัมมิทอาเซียน-สหรัฐต้นปีหน้า

Patrick Semansky/Pool via REUTERS/File Photo

รมต.ต่างประเทศสหรัฐเยือนไทย-อินโดนีเซีย ก่อนซัมมิทอาเซียน-สหรัฐต้นปีหน้า

สำนักข่าวเกียวโด รายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เตรียมเดินทางเยือนไทย, อินโดนีเซีย และชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) อีกบางประเทศ ก่อนหน้าที่ สหรัฐอเมริกา จะจัดการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดี โจ ไบเดน กับผู้นำอาเซียน เพื่อใช้เป็นเวทีในการเน้นย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์สหรัฐกับอาเซียน ขณะที่อิทธิพลจีนกำลังเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาค

ทั้งนี้เกียวโดอ้างแหล่งข่าวในอาเซียนระบุว่า การประชุมสุดยอดสหรัฐอเมริกาและอาเซียนครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่มีการพบหน้ากันระหว่าง ประธานาธิบดีไบเดนและผู้นำอาเซียนทั้งหมด โดยอาจยกเว้น พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ซึ่งก่อรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสหรัฐอเมริกาเสนอว่า จะจัดการประชุมนี้ขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ แต่อยู่ระหว่างการหารือกำหนดวันที่แน่นอนกับสมาชิกอาเซียนอีกครั้ง

ข่าวระบุว่า การเดินทางเยือนของนายบลิงเคน และการจัดการประชุมสุดยอดครั้งนี้ มีขึ้นหลังจาก จีนและอาเซียน ตกลงยกระดับความสัมพันธ์ขึ้นสู่ระดับ “หุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุธศาสตร์อย่างรอบด้าน” เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนเข้าร่วมการประชุมทางไกลดังกล่าวด้วยตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon