รองผบ.ตร.เผยภาพรวมหลังปิดหีบเลือกนายก-ส.อบต. ทำลาย 42 ป้ายหาเสียง ซื้อเสียง 7 คดี

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. (แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. กล่าวสรุปภาพรวมหลังปิดหีบการการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. ว่า จากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 5,300 แห่ง ได้เฝ้าระวังสถานการณ์พื้นที่ที่จะมีการแข่งขันสูง 382 แห่ง 33 จังหวัด ปรากฏว่าไม่พบเหตุความรุนแรงแต่อย่างใด

ส่วนที่เป็นคดี ทำลายป้ายหาเสียง 42 ป้าย 21 จังหวัด, ซื้อเสียง 7 คดี 5 จังหวัด คือ ชลบุรี, นครปฐม, เพชรบุรี, นครศรีธรรมราช และเชียงราย, ฉีกบัตรเลือกตั้ง 27 คดี 18 จังหวัด ในจำนวนนั้นมีทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ และข้อหาอื่นๆ เช่น ถ่ายรูปในคูหาเลือกตั้ง 4 คดี เป็นต้น

ซึ่งภาพรวมมีความผิดที่เกิดขึ้นไม่มาก เป็นที่น่าพอใจที่สามารถควบคุมไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงถึงขั้นประทุษร้ายต่อชีวิต จากพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูง ส่วนคดีการซื้อสิทธิขายเสียงที่เกิดขึ้นต้องให้ กกต. เป็นผู้พิจารณา ว่า สุดท้ายแล้วจะมีการออกใบเหลืองใบแดงให้ใครบ้าง รวมถึงต้องสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจน ว่ามีสายลับมาแจ้งตำรวจหรือเกิดจากผู้ร้องเอาพยานหลักฐานมาให้ตำรวจ

ส่วนกำลังตำรวจที่ใช้อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้ มีจำนวน 86,844 นาย และมีการตั้งจุดตรวจ 1,630 จุด เพื่อป้องกันอาชญากรรมต่างๆ รวมทั้งการตรวจค้นอาวุธ เพื่อป้องกันให้เกิดเหตุร้ายด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon