ร้องทุกข์! พ่อค้าแม่ค้า บุกยื่นหนังสือหมวดการทาง ขอจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง ริมทาง

บุกยื่นหนังสือหมวดการทาง ขอจำหน่ายสินค้าริมทาง พื้นเมือง ผลไม้ บ้านทุ่งโพธิ์ ต.ทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีแก่ยวดยาน-นักท่องเที่ยวจากภาคตะวันออก-อีสาน

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมวดการทางกบินทร์บุรี กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดทุ่งโพธิ์พัฒนา จำนวน 75 คน ได้รวมตัวร้องทุกข์บุกยื่นหนังสือทวงถามหมวดการทางกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยทำหนังสือทวงถามหมวดการทางฯ ขอทราบการปฏิบัติงาน และคืนพื้นที่เขตทางหลวงตั้งร้านแผงลอยเพื่อจำหน่ายสินค้าอุปโภค – บริโภค สินค้าพื้นเมือง ผลไม้ บ้านทุ่งโพธิ์ ต.ทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีแก่ยวดยาน – นักท่องเที่ยวจากภาคตะวันออก – อีสาน

นางเอสีห์ มหิโพธิยวง ตัวแทนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดทุ่งโพธิ์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมายื่นหนังสือทวงถามหัวหน้าหมวดการทางกบินทร์บุรี ซึ่งก่อนหน้านี้แขวงการทางหลวงปราจีนบุรี มอบหมายให้หมวดการทางกบินทร์บุรีนำหนังสือจากแขวงการทางปราจีนบุรี ที่คค.06060.1 / (บ.1.4)/1470 ลงวันที่ 11 ตุลาคม 2564

ตามที่หนังสือ แจ้งศูนย์ดํารงธรรมอำเภอนาดี จ.ปราจีนบุรี โดยเนื้อหาในหนังสือระบุว่าแขวงการทางปราจีนบุรี ขอเรียนให้ทราบว่า เรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงต้องดำเนินการคือปฏิบัติตามพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ.2535 แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติทางหลวง (ฉบับที่2 ) พ.ศ.2549 ซึ่งวิธีการปล่อยให้มีการรุกล้ำเขตทางหลวง ก็มีผู้รุกล้ำใช้ประโยชน์ในเขตทางหลวงเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และเกิดปัญหาร้องเรียนกับส่วนราชการ อีกทั้งยังเกิดปัญหาของการสัญจรของผู้ใช้รถใช้ถนน อาจก่อให้เกิดอันตรายทรัพย์สินและบุคคลอื่น

ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ค้า ได้ใช้พื้นที่เขตทางหลวงริมถนน 304 (บ้านทุ่งโพธิ์) มาก่อนเมื่อได้มีการพูดคุยกับหมวดการทางแล้วเกิดความเข้าใจและย้ายเข้าไปขายของด้านในตลาดทุ่งโพธิ์พัฒนา ซึ่งอยู่ด้านในเป็นตลาดสดที่มีพื้นที่กว้างให้พ่อค้าแม่ค้าได้ขายของอุปโภคบริโภคได้อย่างเต็มที่

หลังจากที่กลุ่มพ่อค้าชุดเก่าทั้งหมดย้ายเข้าไปขายที่ตลาดทุ่งโพธิ์พัฒนาหมดแล้ว ต่อมามีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารายใหม่ ซึ่งมีบางคนที่มีบ้านเรือนอยู่บริเวณริมถนนชักนำมาให้ขายของที่บริเวณนี้กว่า 50 ราย นำสินค้าอุปโภคบริโภคมาขาย สร้างความเอาเปรียบกับกลุ่มพ่อค้าเก่าอย่างมาก

จึงอยากให้หมวดการทางกบินทร์บุรีดำเนินการห้ามไม่ให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชุดใหม่ค้าขายบริเวณริมทางหลวงเพื่อความปลอดภัยของทุกคน ถ้าพ่อค้า แม่ค้ารายใหม่ จะเข้าไปค้าขายเป็นกลุ่มเดียวกันสามารถค้าขายได้โดยไม่มีการปิดกั้น

นายอนุชา ทิพย์อุทัย รักษาการ ผอ.แขวงการทางปราจีนบุรี นายสุเทพ ขันจำนงค์ รอง ผอ.และนายฉัตรชัย พวงประเสริฐกุล หัวหน้าหมวดการทางกบินทร์บุรี ร่วมรับชี้แจงให้ตัวแทนพ่อค่าแม่ค้าทราบ นายอนุชา กล่าวว่า ที่ผ่านมาทราบว่ามีการแจ้งให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารายใหม่ ที่มาขายของอยู่บริเวณริมถนนให้ทราบแล้ว แต่ก็ยังมีการค้าขายอยู่

จากนี้ไปจะดำเนินการเด็ดขาดเนื่องจากที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจและพูดคุยให้ทราบแล้วแต่ก็ยังฝ่าฝืนอีก ในวันพุธที่จะถึงนี้ จะได้ลงพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนำแท่งแบริเออร์ไปวางไว้ตลอดแนวริมทางที่มีการค้าขาย เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon