Design Village จัดสัมมนา LIV TALK ชี้เทรนด์ที่อยู่อาศัยแค่ดีไซน์ไม่พอ ต้องมีเทคโนโลยีล้ำๆ

นายสาโรจน์ เจิมธเนศ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบุญถาวร แอสเซท จำกัด กล่าวว่า โครงการ Design Village เกษตร-นวมินทร์ ได้จัดงานสัมมนา LIV Talk ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนำไอเดียจาก 3 แกนหลัก ประกอบด้วย Living, Innovation และ Vision มาเป็นหัวข้อสัมมนา “ชีวิตคุณจะเป็นอย่างไร เมื่อ AI เข้ามาอยู่ในบ้าน” โดยเชิญผู้บริหารจาก 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จํากัด และ บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) มาเป็นวิทยากร

นายสาโรจน์ กล่าวว่า ในช่วง 2 ปีที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตภายในบ้านมากขึ้น ต้องการความสะดวก ทันสมัย และปลอดภัยในการอยู่อาศัยภายในบ้าน Design Village เกษตร-นวมินทร์ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีดิจิทัล ที่กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ประกอบกับความตั้งใจของโครงการ Design Village ที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาพื้นที่โดยรอบให้ดีขึ้น ด้วยปณิธานของโครงการที่ว่า “ทำทุกเรื่องให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน” จึงจัดงานสัมมนา LIV TALK (Living + Innovation + Vision) ในหัวข้อ “ชีวิตคุณจะเป็นอย่างไร เมื่อ AI เข้ามาอยู่ในบ้าน” โดยได้เน้นเรื่องของเทคโนโลยีดิจิทัลที่เป็นเทรนด์ใหม่ๆ เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย เพื่อเป็นการเชื่อมต่อผู้คนทุกไลฟ์สไตล์เข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยมีกูรูผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีอัจฉริยะภายในบ้านจากองค์กรชั้นนำของประเทศ มาร่วมแลกเปลี่ยนแชร์ไอเดียสุดสร้างสรรค์และเทรนด์การแต่งบ้านที่ทันสมัย เพื่อเตรียมพร้อมกับการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบของการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน

นายวรภัทร ภัทรธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสาธารณะ และรัฐกิจสัมพันธ์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) กล่าวในงานสัมมนาว่า จากการทำวิจัยพบว่า 90% ของคนส่วนใหญ่เลือกใช้ Smart Home เพราะมั่นใจในเรื่องของ Security และ 70% คือ เรื่องของ Energy Saving ส่วน 45% คือเรื่องของ home entertainment ทำให้ Smart Home กลายเป็นสินค้าทางเลือกสำหรับการใช้ชีวิตที่มอบทั้งความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน รวมทั้งควบคุมการใช้พลังงานและเพิ่มระดับความปลอดภัยในยุคดิจิทัลได้อย่างลงตัว ซึ่งเทคโนโลยี 5G และ AI เป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในประเทศไทย และเข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ Smart Home ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การควบคุมการทำงานของระบบเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น การเปิด-ปิดไฟ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน อาทิ โทรทัศน์ เครื่องเสียง เครื่องปรับอากาศ และการควบคุมแสงสว่างภายในบ้าน เป็นต้น

เจริญพร แก้วมโนรมย์ Head of Marketing and Channel Development บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จํากัด กล่าวว่า ปัจจุบันผู้คนมองหานวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัย ที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยทรู ดิจิทัล กรุ๊ป ได้นำโซลูชันอัจฉริยะ True Smart Living แอพพลิเคชั่นที่จะ เชื่อมต่ออุปกรณ์ภายในบ้านเพื่อช่วยยกระดับการอยู่อาศัยที่ครบวงจร โดยการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ เพื่อรับส่งข้อมูลร่วมกันผ่าน Wifi โดยสามารถสั่งการและควบคุมการใช้งานในระยะไกลได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ได้แบบไร้รอยต่อและรวดเร็ว มอบความสะดวกสบายและปลอดภัยในการใช้ชีวิตของคนในบ้าน และนอกบ้านได้อย่างลงตัว

ด้านอัญชลี เลิศสุวรรณรัชต์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขายและการตลาดบริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยี Smart Home ยังเป็นจุดขายที่สำคัญของผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ จากพฤติกรรมของผู้ซื้อที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน เริ่มเปลี่ยนไป ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องของการออกแบบ ความสวยงาม หรือสิ่งอำนวยความสะดวกแบบเดิมๆ แต่ให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยที่มีเทคโนโลยี Internet of Thinks (IoT) และอุปกรณ์อัจฉริยะ Smart Home เพื่ออำนวยความสะดวกสบายง่ายต่อการใช้งานและที่สำคัญให้ความปลอดภัยกับการใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น ทำให้เทคโนโลยี Smart Home กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้ซื้อในยุคนี้ใช้ในการพิจารณา ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon