‘โออีซีดี’ ปรับลดคาดการณ์ ศก.โลก เตือน ‘โอไมครอน’ คุกคามการฟื้นตัว

REUTERS/Eric Gaillard

“โออีซีดี” ปรับลดคาดการณ์ ศก.โลก เตือน “โอไมครอน” คุกคามการฟื้นตัว

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (โออีซีดี) เผยแพร่รายงานประเมินภาพรวมเศรษฐกิจโลก ฉบับปรับปรุงล่าสุด ซึ่งโออีซีดีปรับลดการประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ลงเล็กน้อย จาก 5.7 เปอร์เซ็นต์ เป็น 5.6 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม รายงานของโออีซีดีเตือนว่าภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังเต็มไปด้วยปัญหา มีอุปสรรคใหญ่ๆ ที่ก่อให้เกิดการเสียสมดุลอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งล้วนแต่สามารถส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะการอุบัติขึ้นของเชื้อกลายพันธุ์ใหม่โอไมครอน

โออีซีดียังคงประมาณการการขยายตัวเศรษฐกิจสำหรับปี 2022 เอาไว้ที่ 4.5 เปอร์เซ็นต์ โดยเอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่า รายงานฉบับนี้น่าจะทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลก่อนหน้าที่จะเกิดการระบาดของเชื้อโอไมครอน

นายลอเรนซ์ บูน หัวหน้าคณะนักเศรษฐศาสตร์ประจำโออีซีดี ระบุว่า ทางทีมรวมรวมและวิเคราะห์เป็นกังวลกับการระบาดของเชื้อโอไมครอนเป็นพิเศษ เพราะกลายเป็นปัจจัยลบสมทบกับปัจจัยเสี่ยงและความไม่แน่นอนที่มีอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งในที่สุดก็อาจเป็นอุปสรรคคุกคามต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ในตัวรายงานโออีซีดี ระบุว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังคงรุดหน้าเพิ่มมากขึ้น แต่เห็นได้ชัดในเวลาต่อมาว่า แรงเหวี่ยงเริ่มถดถอยและการฟื้นตัวยิ่งเสียสมดุลมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น แม้จะยังคงคาดการณ์ในทางที่ดี แต่โออีซีดีก็เตือนไว้ด้วยว่า ปัญหาทางด้านสาธารณสุข, ภาวะเงินเฟ้อสูง, ปัญหาคอขวดในระบบห่วงโซ่อุปทาน เรื่อยไปจนถึงการกำหนดช่วงจังหวะในการดำเนินนโยบายผิดพลาด ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องกังวลทั้งสิ้น

รายงานของโออีซีดีเรียกร้องให้แต่ละประเทศให้ความสำคัญสูงสุดกับการการผลิตและกระจายวัคซีน รวมทั้งวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ทั่วถึงทั่วโลกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยย้ำว่าพื้นที่ที่มีการฉีดวัคซีนในระดับต่ำ ในที่สุดก็จะกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะให้เกิดเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ ที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้นั่นเอง

“การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะยังคงไม่ปลอดภัยและไม่แน่นอน ไม่ว่าจะในประเทศไหนไหนจนกว่าการกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงทั่วโลกจะบรรลุผล” รายงานโออีซีดีระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon