นิพนธ์ ควง นริศ สำรวจความเสียหายชาวพัทลุงจากอุทกภัย รุนแรงสุดรอบ 40 ปี สั่งเร่งเยียวยา

‘นิพนธ์’ ควง ‘นริศ’ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายชาวพัทลุง รุนแรงสุดในรอบ 40 ปี สั่งเร่งเยียวยาให้ครอบคลุม พร้อมดูแลทุกปัญหาของประชาชน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ธันวาคม นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายนริศ ขำนุรักษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุง นางสุพัชรี ธรรมเพชร อดีตส.ส. จังหวัดพัทลุงและผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะลงพื้นที่ตรวจสภาพความเสียหายและมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจำนวน 300 ชุดในพื้นที่บ้านคลองหรั่ง หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 6 ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง หลังจากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจากเทือกบรรทัดในพื้นที่อำเภอศรีนครินทร์ และอำเภอกงหรา เมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.ต่อถึงเช้าวันที่ 2 ธ.ค.นั้น เกิดน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากเทือกเขาบรรทัดซัดบ้านพักรีสอร์ทพังเสียหาย ในส่วนของอำเภอกงหรา น้ำป่าซัดรีสอร์ตของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลคลองทรายขาว ได้รับความเสียหาย พร้อมกันนั้นน้ำป่ายังได้หลากเข้าท่วมในพื้นที่ หลายหมู่บ้านของตำบลชะรัด อำเภอกงหรา ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 300 ครัวเรือน

นายนิพนธ์ กล่าวหลังลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำท่วมที่ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อน พบว่า ยังคงมีน้ำท่วมอยู่ ชาวบ้านหลายครัวเรือนต้องอพยพทั้งสิ่งของและสัตว์เลี้ยง ถือเป็นความเสียหายอย่างรุนแรงในรอบ  40  ปี  โดยเบี้องต้นได้สั่งให้ให้ส่วนราชการในพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง กำชับให้เร่งช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมทั้งแจ้งให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเตรียมพร้อมบรรเทาความเดือดร้อน อพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย และขอให้พี่น้องประชาชนติดตามการแจ้งเตือน รวมถึงข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลมีความห่วงใยและเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนทุกครัวเรือน ทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยไม่ได้นิ่งนอนใจ การลงพื้นที่ในวันนี้ นอกจากจะนำถุงยังชีพ มามอบเพื่อเป็นการช่วยเบื้องต้นแล้ว ยังมาให้กำลังใจ รวมถึงรับฟังปัญหา และสิ่งที่พี่น้องประชาชนต้องการความต้องความช่วยเหลือเพื่อไปประสานกับทุกหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด รวมถึงการเตรียมแผนฟื้นฟูหลังสถานการณ์คลี่คลาย ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย การประกอบอาชีพ ของประชาชนในทุกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันปกติต่อไป

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.พัทลุงภาพรวมถือว่าคลี่คลายลง แต่พื้นที่ของ อ.เมือง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ปรางหมู่ ชัยบุรี พญาขัน และลำปำ น้ำท่วมหนัก ซึ่งเป็นจุดรับน้ำที่ไหลหลากลงมาจากพื้นที่ อ.กงหราและศรีนครินทร์ ก่อนมวลน้ำดังกล่าวจะไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา แม้ว่าสถานการการณ์ฝนที่ตกในพื้นที่ของ จ.พัทลุงจะลดน้อย และเมื่อคืนที่ผ่านจนถึงช่วงเช้าวันนี้ ฝนได้หยุดตก ทำให้พื้นที่ในหลายตำบลของ อ.กงหราและศรีนครินทร์ ระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง และหากในพื้นที่ทั้ง 2 อำเภอดังกล่าวไม่มีฝนตกลงมาช่วงนี้ น้ำที่ท่วมก็จะเข้าสู่สภาวะปกติ

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon