ตามติด ชีวิตตาบุญ หลังฉีดวัคซีน ลุกเดินสะดวก ทั้งที่ก่อนหน้า อ่อนแรงนอนติดเตียง

ตามติด ชีวิตตาบุญ หลังฉีดวัคซีน ลุกเดินสะดวก ทั้งที่ก่อนหน้า อ่อนแรงนอนติดเตียง

วันที่ 4 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตามติดการใช้ชีวิตประจำวันของตาบุญ อินทร์ช้าง อายุ 74 ปี บ้านเลขที่ 223 หมู่ 4 บ.ดอนเสียด อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ หลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 (ซิโนแวค) ที่ศาลากลางหมู่บ้าน เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา และเข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้า เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากฉีดเข็มที่ 1 ได้เพียง 1 วัน ลุกเดินได้เอง ไม่ปวดมึนศีรษะ อาการอ่อนแรงกล้ามเนื้อกระตุกหายไปสามารถกลับมาเดิน วิ่ง ได้เอง โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้าค้ำเดินเหมือมเก่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังฉีดวัคซีนผ่านมากว่า 2 เดือนกว่า ทำให้ชีวิตของตาบุญ เปลี่ยนจากที่เคยป่วยติดบ้าน ติดเตียง มีอาการแขนขาอ่อนแรง แขนข้างขวากระตุก เดินลำบากใช้ไม้เท้าค้ำเดิน เดินได้ทีละ 2-3 ก้าว ซึมเศร้ามาแล้ว 2-3 ปี มาวันนี้สามารถลุกขึ้นมาทำกิจวัตรประจำวันของตัวเองได้ ฟันฟืน หุงหาอาหาร ปั่นจักรยาน เดิน วิ่ง ออกกำลังกาย เที่ยวเลาะไปเยี่ยมเพื่อนบ้านช่วยเพื่อนบ้านเกี่ยวข้าว พร้อมกับโชว์ความแข็งแรงแบกกระสอบข้าวจากหลังบ้านออกมาหน้าบ้านให้ผู้สื่อข่าวดู

ตาบุญ อินทร์ช้าง เล่าว่า หลังฉีดเข็ม 2 แล้วก็ไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ร่างกายยังแข็งแรงเหมือนเดิม สามารถปั่นจักรยานได้ ใช้แรงได้ หลังจากที่ทำไม่ได้มานานด้วยมีอาการอ่อนแรง วิ่งได้สบาย ก่อนหน้านี้ก็ไปช่วยลูกหลานเกี่ยวข้าว ทุกวันนี้ตอนเช้าก็เดินออกกำลังกาย เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ามีการฉีดเข็ม 3 ตาบุญ จะฉีดอีกหรือไม่ ซึ่งก็ตอบทันทีว่าฉีดอีกแน่นอน ซึ่งทาง รพ.สต.ก็บอกให้รอสูตรวัคซีนก่อน คงจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะที่ผ่านมาก็ไม่มีอะไรผิดปกติทั้ง 2 เข็ม จึงอยากขอเชิญชวนออกมาฉีดวัคซีนกันเยอะๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ให้ดูตาเป็นตัวอย่างจากที่เดินไม่ค่อยได้ เขียนหนังสือไม่ได้ทุกวันนี้กลับมาเดินเองได้โดยไม่ใช้ไม้เท้า เขียนหนังสือก็ได้ แข็งแรง วิ่งได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon