ชุดลาดตระเวนออนไลน์ สืบนครบาล จับผู้ต้องหาหลอกเป็นจนท.บริษัทบิทคับออนไลน์ โกงเงินผู้เสียหายกว่า 1.5 ล.

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม  พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.น. , พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ , พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก สส.ฯ ,  พ.ต.อ.ฤตวีร์ สุขเจริญ พ.ต.ท.เฉลิมพงษ์ ธรรมมียะ พ.ต.ต.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. ร่วมกันจับกุม นายฉัตรธวัช  ศรีทรงเมือง อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2003/2564 ลงวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน และร่วมกันฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นคนอื่น ” ได้ที่หน้าบ้านสวนไม่มีเลขที่ ซอยฟากน้ำ 2 ต.แม่ต๋ำ อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา  นำส่ง พงส.สน.พญาไท ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

พล.ต.ต.นพศิลป์  กล่าวว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัท บิทคัพ ออนไลน์ โดยโทรศัพท์ ไปหลอกลวงผู้เสียหายว่าบัญชีของผู้เสียหายมีปัญหาในการเข้าสู่ระบบ กระทั่งผู้เสียหายหลงเชื่อแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์รวมถึงรหัสโอทีพีของบัญชีธนาคารตัวเองให้กับผู้ต้องหา จากนั้นผู้ต้องหาเข้าสู่ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของผู้เสียหาย และดูดเงินในบัญชีของผู้เสียหายไปสู่บัญชีของตัวเองแทน มูลค่าความเสียหายกว่า 1,500,000 บาท โดยผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ต่อมาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. สืบสวนจับกุม  โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นายฉัตรธวัช ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 จับกุมในข้อหาเดียวกันในครั้งนั้นมูลค่าความเสียหายกว่า 97,000 บาท

พล.ต.ต.นพศิลป์  กล่าวอีกว่า ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้จัดชุดลาดตระเวนออนไลน์ ซึ่งโดยปกติตำรวจมีสายตรวจออนกราวด์ คือ สายตรวจออกลาดตระเวนตรวจสอบบุคคลที่มีพิรุธต้องสงสัย ตามท้องถนน ที่จะก่อเหตุ ลัก วิ่งชิงปล้น แต่ยุคปัจจุบัน จำเป็นต้องมีชุดลาดตระเวนออนไลน์ สืบสวนติดตามคนร้ายที่เป็นภัยออนไลน์ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งยังก่อเหตุต่อเนื่อง ดังนั้นฝากเตือนไปยังประชาชนอย่าหลงเชื่อในการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนบอกรหัสลับบัญชีต่างๆของตนเอง ซึ่งคนร้ายจะใช้ในเข้าถึงบัญชีของประชาชนแล้วโอนเงินเข้าบัญชีของตนเองแทน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจขอแจ้งเตือนและจะเฝ้าลาดตระเวนออนไลน์ติดตามจับกุมกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้อย่างถึงที่สุด  นำส่ง พงส.สน.พญาไท ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon