โอไมครอนแพร่เร็วในสหรัฐอเมริกา พบแล้วใน 13 รัฐ ยอดป่วยโควิดพุ่งเกิน 9 พันคนต่อวัน

(Photo by Frederic J. BROWN / AFP)

โอไมครอนแพร่เร็วในสหรัฐอเมริกา พบแล้วใน 13 รัฐ ยอดป่วยโควิดพุ่งเกิน 9 พันคนต่อวัน

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของ โอไมครอน เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ ว่ายังคงแพร่ระบาดรวดเร็วอย่างน่าวิตก หลังจากที่องค์การอนามัยโลกออกมายืนยันว่าเชื้อกลายพันธุ์ใหม่นี้แพร่ระบาดออกไปอย่างน้อย 38 ประเทศทั่วโลกแล้ว จากที่เคยพบเพียงแค่ใน 23 ประเทศเมื่อ 2 วันก่อนหน้า ประเทศชิลีเป็นประเทศล่าสุดที่ประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ทำให้รวมแล้วมีอย่างน้อย 39 ประเทศทั่วโลกยืนยันการติดเชื้อกลายพันธุ์นี้

ที่สหรัฐอเมริกา จำนวนผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโอไมครอนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 32 ราย ใน 13 รัฐ โดยพบมากที่สุดในรัฐนิวยอร์ก 8 ราย อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ยังคงยืนยันมุ่งความสนใจไปที่เชื้อกลายพันธุ์เดลต้า ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 99.9 เปอร์เซ็นต์ของการแพร่ระบาดทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเฉลี่ยในรอบ 7 วันอยู่ที่เกินกว่า 90,000 รายต่อวัน

ด้านสำนักงานสาธารณสุขเขตวัลปาราซิโอของชิลี แถลงว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกของประเทศเป็นคนต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศกานา ถึงชิลีเมื่อ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีใบรับรองผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และผ่านการตรวจหาเชื้อเป็นลบมาแสดง อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งในชิลี ผลกลับเป็นบวกแสดงว่าติดเชื้อ และเมื่อนำตัวอย่างเชื้อไปจำแนกพันธุกรรมก็ยืนยันได้ว่าเป็นการติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon