อินเดียเจอติดเชื้อโอไมครอนรายที่ 5 เกือบทั้งหมดมาจากทวีปแอฟริกา

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

อินเดียเจอติดเชื้อโอไมครอนรายที่ 5 เกือบทั้งหมดมาจากทวีปแอฟริกา

นายสัตเยนทร จาอิน รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐเดลี แถลงเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรกในเดลีแล้ว ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อโอไมครอนที่ผ่านการยืนยันแล้วในอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 5 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายนี้เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศแทนซาเนียในแอฟริกา

ผู้ป่วยโอไมครอนรายล่าสุดดังกล่าวถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในวอร์ดแยกเฉพาะสำหรับผู้ติดเชื้อโอไมครอน ที่โรงพยาบาล โลกนายกชัยประกาศ ในกรุงนิวเดลี นายสัตเยนทร เปิดเผยว่าในช่วงหลายวันที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งเดียวกันนี้รวม 17 คน และถูกเก็บตัวอย่างเชื้อไปจำแนกพันธุกรรมแล้ว 12 คน มีเพียงรายเดียวที่พบว่าเป็นการติดเชื้อโอไมครอน คือผู้ป่วยที่ถูกแยกตัวดังกล่าว ในขณะที่ยังรอผลการตรวจสอบพันธุกรรมของผู้ป่วยที่เหลืออีก 5 คนต่อไป

ทั้งนี้ นอกจากในรัฐเดลีแล้ว อินเดียยังพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนที่ รัฐกรณาฏกะรัฐทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งพบ 2 ราย รายหนึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้ แต่อีกราย ไม่มีประวัติเดินทางแต่อย่างใด, อีก 1 ราย ซึ่งพบที่รัฐมหาราษฏร์ เพิ่งเดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ และที่รัฐคุชราต เป็นชายวัย 72 ปีเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศซิมบับเว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon