ตร.จับขบวนการรับจำนำรถ ชำระหนี้หมดเชิดรถหนี มีเหยื่อกว่าพันราย เสียหายหลายสิบล้าน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กรุงเทพฯ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการกองปราบปราม แถลงผลการจับกุมขบวนการหลอกลวงนำรถไปค้ำประกันเงินกู้ แต่เมื่อชำระหนี้หมดกลับไม่ได้รถคืน โดยคดีนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน คือ นายธเรศวร์ หรือ แก๊ป (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ข้อหา พร้อมกับตรวจยึด รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ทะเบียน 9กท 7412 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถยนต์ของนายอัณณพ ผู้เสียหาย ได้จากนายธเรศวร์ มูลค่ากว่า 1,000,000 บาท

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายไปติดต่อจำนำรถกับเพจรถยนต์ชื่อ “money car รับจำนำรถ” และติดต่อพูดคุยกับแอดมินเพจดังกล่าวว่าจำเป็นต้องใช้เงินโดยขอกู้ยอดเงิน 30,000 บาทโดยนำรถยนต์ค้ำประกันไว้ และนัดส่งมอบกันที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในตำบลบ้านเป็ดอำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งผู้เสียหายเปิดเผยเพิ่มว่า มีการเซ็นสัญญามัดจำรถ โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 10 และต้องชำระค่าจอดรถ 2,000 บาทต่อเดือน ส่วนการไถ่รถคืนต้องวางมัดจำก่อน 10,000 บาท

โดยวันนัดหมายมีนางสุภาภรณ์มารับรถคันดังกล่าว จากนั้นผู้เสียหายได้ทำการชำระหนี้จนครบ จึงติดต่อขอรับรถคืนแต่นางสุภาพรกลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมนำรถมาคืนให้อ้างเหตุผลสารพัดทั้งอ้างว่ารถไปอยู่ที่เต็นท์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นายทุนไม่ว่าง ผู้ดูแลโกดังไม่ว่าง ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์ไว้ที่ สภ.บ้านเป็ด จังหวัดขอนแก่น และขอความช่วยเหลือมายัง กก.3 บก.ป.

จนกระทั่งไปทราบว่ารถของตนเองถูกจำหน่ายอยู่ในเพจขายรถ รถหลุดจำนำจากนายทุน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงติดต่อขอซื้อรถคันดังกล่าวและโอนเงินมัดจำให้กับแอดมินก่อนนัดหมายมารับรถกันที่ตลาดแห่งหนึ่งบริเวณถนนลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขนเมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีนายธเรศวร์ เป็นคนนำรถมาส่งให้

จากการตรวจสอบตำหนิรูปพรรณของรถตรงกับที่ผู้เสียหายแจ้งความไว้จึงแสดงตัวเข้าจับกุมและขอตรวจสอบเอกสารและหมายเลขตัวถังรถคันดังกล่าว พบว่าตรงกันกับรถของผู้เสียหายเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวไปดำเนินคดีพร้อมของกลางที่ สภ.บ้านเป็ดในข้อหาร่วมกันยักยอกทรัพย์หรือรับของโจร

เบื้องต้นนายธเรศวร์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ให้การรับสารภาพในภายหลังว่ามีนายทุนซึ่งเป็นคนเปิดเพจขายรถจ้างให้นำรถมาส่งมอบให้ในจุดดังกล่าวโดยมีพฤติการณ์ในลักษณะนี้มาประมาณ 3-4 ปีแล้วและมีจำนวนรถยนต์กว่า 100 คันแล้ว จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาพบว่าเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันยักยอกทรัพย์มาแล้ว 1 ครั้งในพื้นที่สน. ดินแดง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนขยายผลในส่วนของกลุ่มนายทุนต่อไป

ในส่วนของนางสาวสุภาภรณ์ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหายักยอกทรัพย์ ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติของตัวพบว่ามีคดีติดตัวหลายคดี ทั้งคดีในข้อหายักยอกทรัพย์ 3 คดีในพื้นที่สภ.บ้านเป็ด 1 คดีและสภ.เมืองอุดรธานี 2 คดี คดีฉ้อโกง 3 คดีในพื้นที่สน.สุทธิสาร 1 คดี และสภ.ปากเกร็ด 2 คดี รวมถึงข้อหาความผิดตามพรบ. คอมพิวเตอร์ 3 คดีในพื้นที่สน.สายไหม 1 คดี แบะ สภ.ชัยพฤกษ 2 คดี

ด้านพล.ต.ต.มนตรีกล่าวแจ้งเตือนไปถึงผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินว่า การนำรถยนต์ที่ติดไฟแนนซ์ไปจำนำโดยผิดกฎหมายอาจถูกบริษัทไฟแนนซ์แจ้งความดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์ ส่วนผู้รับรถ อาจมีความผิดฐานรับของโจร และการกู้ยืมเงิน ประชาชนต้องมั่นใจว่าเป็นสถาบันการเงินที่ถูกกฎหมาย และเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยโดยสามารถตรวจสอบได้ที่ www.bot.or.th

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon