‘ฟิลม์ รัฐภูมิ’ ไทยสร้างไทย จวกสลายชุมนุมเครือข่ายจะนะ จี้รบ.ฟังเสียงปชช. สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า การสลายการชุมนุมของเครือข่าย “จะนะรักษ์ถิ่น” ที่เดินทางมาทวงคำสัญญายุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หลังจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการจะนะ ได้รับปากกับชาวบ้าน แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับปฏิเสธว่าการเจรจา อย่าไปรับปากอะไรมาทันที หากยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของ ครม.หรือรัฐบาล เป็นสิ่งที่สะท้อนว่ารัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชนในพื้นที่ หากแต่เป็นเพียงการเล่นเกมการเมือง เพื่อช่วงชิงอำนาจกันเท่านั้น ซึ่งคนที่รับกรรมกลับเป็นประชาชนคนตัวเล็ก

“สิ่งที่รัฐบาลควรทำ คือการรับฟังเสียงประชาชนคนตัวเล็กอย่างแท้จริง เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาที่ยอมรับโดยทุกฝ่าย ต้องแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา ไม่ใช่เล่นปาหี่เอาแต้มทางการเมือง อย่าตบหัวแล้วลูบหลัง ซึ่งการออกมาแสดงความคิดเห็นของนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นนโยบาย ดังนั้นการบอกว่าการสลายชุมนุมเป็นสิ่งที่ต้องทำ เปรียบเสมือนใบเบิกทางให้เจ้าหน้าที่รัฐ สามารถปิดปากประชาชนได้ โดยเฉพาะการสลายการชุมนุมยามวิกาล และการปิดกั้นสื่อมวลชน ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน

การเจรจาพูดคุยเป็นสิ่งที่รัฐบาลที่มาจากประชาชนพึงกระทำ แต่ในกลับกันหากไม่ฟังเสียงประชาชน โดยใช้ข้ออ้างกฎหมายการชุมนุม ซึ่งศักดิ์น้อยกว่ารัฐธรรมนูญที่ให้เสรีภาพการชุมนุมอย่างสันติ ซึ่งจะต่างจากเป็นรัฐเผด็จการหรือไม่อย่างไร ดังนั้นรัฐบาลต้องแสดงความจริงใจ เปิดใจให้กว้าง รับฟัง เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และที่สำคัญการพัฒนาที่ยั่งยืนต้องให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่การควบคุมจากส่วนกลางของรัฐ”นายรัฐภูมิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon