สส.ประจวบฯจี้กรมทรัพยากรน้ำเร่งซ่อมอ่างมรสวบ พังซ้ำซาก 7 ปี หลังใช้งบสร้าง 37.9 ล้าน แต่ไม่เคยใช้งานจริง

สส.ประจวบฯจี้กรมทรัพยากรน้ำเร่งซ่อมอ่างมรสวบ พังซ้ำซาก 7 ปี หลังใช้งบสร้าง 37.9 ล้าน แต่ไม่เคยใช้งานจริง

วันที่ 18 ธันวาคม นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.เขต 3 จ.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า หลังจากสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใช้งบประมาณ 37.9 ล้านบาท ปรับปรุงอ่างเก็บน้ำมรสวบขนาดความจุ 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตร( ลบ.ม. ที่หมู่ 4 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน ตั้งแต่ปี 2557 ถึงปัจจุบันอ่างเก็บน้ำดังกล่าว ยังไม่สามารถใช้กักเก็บน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค หรือน้ำเพื่อการเกษตรได้ตามศักยภาพ ที่ผ่านมามีผลกระทบกับชาวบ้านหลายตำบล เนื่องจากสันอ่างมีปัญหารั่วซ้ำซากหลายครั้ง เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 พบรอยรั่ว 3 จุด ใกล้สปิลเวย์ทำให้สันอ่างทรุด ยาว 20 เมตร ลึก 5 เมตร ล่าสุดหลังจากมีการประเมินแนวทางในการแก้ไขปัญหาจากผู้เชี่ยวชาญกรมทรัพยากรน้ำได้เสนอใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 จำนวน 118 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงฐานรากให้มีความมั่นคงแข็งแรง

นายประมวล กล่าวว่า ขณะนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งการดำเนินการซ่อม เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากชาว ต.ชัยเกษม ต.ร่อนทอง และ ต.ธงชัย โดยเฉพาะเทศบาลบ้านกรูดแหล่งท่องเที่ยวตาอากาศชื่อดัง มีปัญหาขาดแคลนน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปาต่อเนื่องหลายปี มีการแก้ปัญหาด้วยการวางท่อน้ำดิบจากอ่างมรสวบไปถึงการประปาเทศบาลบ้านกรูด แต่ขณะนี้ยังไม่มีน้ำดิบไปใช้ผลิตประปา เนื่องจากอ่างเก็บน้ำมรสวบชำรุด ทำให้ชาวบ้านในเขตเทศบาลต้องใช้น้ำเป็นเวลา โรงแรมรีสอร์ทบางแห่งต้องซื้อน้ำจากภาคเอกชน ขณะที่กรมทรัพยากรน้ำตั้งงบประมาณไว้เพื่อซ่อมแซมแล้ว แต่ล่าช้าเพราะอยู่ในกระบวนการขั้นอุทธรณ์ของกรมบัญชีกลาง จึงขอให้ผู้มีอำนาจเร่งรัดกระบวนการ เพื่อเร่งซ่อมอ่างในช่วงฤดูแล้ง”นายประมวล กล่าว

นายประมวล กล่าวอีกว่า ได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในฤดูแล้ง รวมทั้งปัญหาในการปฏิบัติ เช่น กรมชลประทาน ออกแบบขุมเหมืองใน ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก ออกแบบอ่างเก็บน้ำหนองมะค่า ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก และฝาย ต.ไชยราช อ.บางสะพานน้อย แต่ติดปัญหาที่การขออนุญาตใช้ที่ป่า ดังนั้นขอให้ 2 หน่วยงานโดยเฉพาะกรมป่าไม้รีบดำเนินการขออนุญาตใช้พื้นที่กรมชลประทาน เพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากมีงบประมาณดำเนินการ แต่ขั้นตอนที่ล่าช้าจากการขออนุญาตกรมป่าไม้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image