‘วิษณุ’ เผยผลหารือวิปรัฐบาล-คณะทำงานกฎหมาย 2 ฉบับ-กกต. ยังไม่ลงตัว

‘วิษณุ’ เผยผลหารือ ‘วิปรัฐบาล-คณะทำงานกฎหมาย 2 ฉบับ-กกต.’ ยังไม่ลงตัว คาดหลังเข้า ครม. 28 ธ.ค.นี้ไทม์ไลน์ทุกอย่างจะชัดเจน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 20 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (ประธานวิปรัฐบาล) และคณะทำงานยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และพรรคการเมือง ว่าวันนี้ได้เห็นความแตกต่างระหว่างร่างของ กกต. พรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้าน ที่ยังไม่สามารถทำให้กลมกลืนกันในเวลานี้ได้ ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลขอให้ร่างของรัฐบาลเขียนหลักการที่กว้างไว้ เพื่อสามารถนำไปถกเถียงในชั้นกรรมาธิการได้ ซึ่งทุกฝ่ายเห็นชอบและมีการตั้งคำถามว่ากฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายการเงินหรือไม่ เนื่องจากการแก้ไขในหลายมาตราที่ต้องเพิ่มงบประมาณ เช่น การเพิ่มหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งตนรับจะเสนอให้นายกรัฐมนตรีรับรอง

ขณะเดียวกันประเด็นที่ยังเห็นต่างกันอยู่นั้น กกต.เขาแก้ไขเฉพาะที่เขียนกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ของพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้านถือว่าเมื่อจะแก้แล้วอะไรที่แม้จะไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญแต่ที่เป็นปัญหาก็อยากจะแก้ไปด้วย เช่น ค่าสมัครสมาชิกพรรค เป็นต้น ซึ่งไม่เป็นไร ต่างคนต่างเสนอและไปว่ากันในชั้นกรรมาธิการ ส่วนประเด็นเรื่องเบอร์ที่ใช้ในบัตรเลือกตั้งที่จะมีความเห็นต่างกันนั้นก็ให้ว่ากันในสภา

Advertisement

นายวิษณุกล่าวว่า ในที่หารือยังได้พูดถึงไทม์ไลน์คร่าวๆ ว่า กกต.จะนำร่างของ กกต.เสนอต่อที่ประชุม กกต.ชุดใหญ่ในช่วงบ่ายวันที่ 20 ธันวาคมนี้ และจะเสนออย่างเป็นทางการในวันที่ 27 ธันวาคม เพื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 28 ธันวาคม โดยระหว่างนี้จะนำร่างของ กกต.ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจทานจะได้ไม่เสียเวลา และไทม์ไลน์ที่ชัดเจนจะออกมาหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าจะเข้าสภาวันไหน อย่างไร และน่าจะเสร็จเมื่อไหร่ แต่ที่สุดแล้วจะมีผลประกาศใช้ไม่เกินเดือนกรกฎาคม 2565

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image