ตร.ไซเบอร์จับ 26 ม้ารับจ้างเปิดบัญชีพบอายุต่ำกว่า 15 ปีร่วมเอี่ยว

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รองผบช.สอท. พร้อมด้วย นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาฯ รรท.เลขาฯ กสทช., นายธวัช ไทรราหู ประธานชมรมตรวจสอบและป้องกันทุจริต ผู้แทนสมาคมธนาคารไทย และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติ “ระดมปราบปรามบัญชีม้าตัดวงจรหลอกลวงภัยออนไลน์” ระหว่างวันที่ 16-22 ธันวาคม 2564 จับกุมผู้ต้องหา 26 ราย ตรวจยึดของกลางบัญชีธนาคารจำนวนมากมูลค่าความเสียหายกว่า 36 ล้านบาท ซึ่งการกระทำดังกล่าว เข้าข่ายความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตาม ป.อาญา มาตรา 343 มี โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, ร่วมกันโดยทุจริตหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้ออมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ ร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 60 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี -10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 10.000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ท.กรไชย เปิดเผยว่าปัจจุบันพบการหารายได้จากการเปิดบัญชี หรือบัญชีม้า เป็นจำนวนมาก ขณะนี้มีการออกหมายจับแล้ว 518 หมายจับ บางรายเจ้าของบัญชีเป็นเยาวชน พบว่าอายุต่ำที่สุดคือ 15 ปี ส่วนตัวการที่ทำการจ้างให้เปิดบัญชี มักเป็นชาวต่างชาติ ขณะนี้ประสานไปยังสมาคมธนาคารไทย ให้ตรวจสอบบัญชีของเยาวชนที่มีเงินเข้าออกจำนวนมาก โดยคดีที่ผ่านมานั้นมีพฤติการณ์คล้ายกัน เช่น การปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และโทรศัพท์ไปหาเหยื่อและกล่าวหาว่าเป็นผู้ต้องหาในคดี ก่อนจะให้เหยื่อโอนเงินเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ไม่ใช่วิธีการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากประชาชนมีข้อสงสัย สามารถติดต่อมายัง บช.สอท. หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้

ขณะที่ นายธวัช กล่าวว่าสมาคมธนาคารไทย มีการประสานงานกับหน่วยงานสอท. ที่มีความรู้ความชำนาญ และได้ตรวจสอบเฝ้าระวังบัญชีของเยาวชนที่มีกระแสเงินหมุนเวียนค่อนข้างมาก หากพบว่าบัญชีมีพฤติกรรมที่ไม่สมเหตุสมผลจะทำการระงับไว้เพื่อตรวจสอบตัวตน ซึ่งอาจส่งผลกับความสะดวกในช่วงแรก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image