สิ้น อาร์ชบิชอป เดสมอนด์ ตูตู ฮีโร่ต่อต้านการเหยียดผิวเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพชาวแอฟริกาใต้

(John Stillwell, Pool Photo via AP, File)

สิ้น อาร์ชบิชอป เดสมอนด์ ตูตู ฮีโร่ต่อต้านการเหยียดผิวเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ

รอยเตอร์รายงานว่า ทำเนียบประธานาธิบดี ไซริล รัมมาโฟซา แห่งแอฟริกาใต้ แถลงเมื่อ 26 ธันวาคมนี้ว่า อาร์ชบิชอป เดสมอนด์ ตูตู เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ จากการใช้วิธีสันติ อหิงสา ต่อต้านการเหยียดผิวของผู้ปกครองผิวขาวในแอฟริกาใต้ เสียชีวิตลงอย่างสงบในวันเดียวกันนี้ หลังจากล้มป่วยมานานด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ขณะอายุได้ 90 ปี

เดสมอนด์ ตูตู ได้รับเลือกให้เป็นผู้รับรางวัล โนเบล สันติภาพ เมื่อปี 1984 จากการใช้วิธีต่อต้านการเหยียดผิวของรัฐบาลผิวขาวที่เป็นชนกลุ่มน้อยในแอฟริกาใต้มาเป็นเวลายาวนาน จนกระทั่งระบอบการปกครองเหยียดผิวสิ้นสุดลงในอีก 10 ปีต่อมา และ อาร์ชบิชอปหรือ อัครมุขนายกคริสตศาสนานิกายแคทอลิกในแอฟริกาใต้ผู้นี้ ถูกเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการแสวงหาสัจจะและสมานฉันท์ เพื่อเปิดเผยความเป็นจริงอันโหดร้ายในยุคเมืดของประเทศ เพื่อสานสามัคคีในสังคมต่อไป

อาร์ชบิชอป เดสมอนด์ ตูตู ได้รับความเคารพสูงสุดจากคริสตศาสนิกชนทั้งผิวขาวและผิวดำ ได้รับการยกย่องให้เป็นตัวแทนของปัญญาและสัมปชัญะและเป็นสัญลักษณ์แห่งความสมานสามัคคีของประเทศ ให้ผ่านพ้นภาวะแตกแยกและเข่นฆ่าซึ่งกันและกันมาได้ในที่สุด

เดสมอนด์ ตูตู ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเมื่อปลายทศวรรษ 1990 และอาการเริ่มทรุดหนักลงในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ จนต้องเข้ารับการรักษาอาการติดเชื้อที่เกิดขึ้นจากการรักษามะเร็งอยู่บ่อยครั้ง

ประธานาธิบดี รัมมาโฟซา กล่าวถึงการสูญเสียครั้งนี้ว่า เปรียบเสมือนการสูญเสียญาติผู้ใหญ่ ที่ทั้งชาติต้องไว้อาลัยให้กับการจากไปของชาวแอฟริกาใต้ผู้โดดเด่นและเป็นผู้ทรงคุณูปการต่อทุกผู้คนด้วยการปลดปล่อยแอฟริกาใต้ทั้งประเทศให้เป็นเสรีได้ในที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon