แม่ค้าโอดหมูแพง ต้นทุนเพิ่ม 50% ตรุษจีน ปรับราคาชุดละ 1,000-1,200 บาท ยอดขายหด 70-80%

แม่ค้าโอดหมูแพง ต้นทุนเพิ่ม 50 % ตรุษจีน ปรับราคาชุดละ 1,000-1,200 บาท ยอดขายหด 70-80%

“เจ๊แหม่มหมูสด” ตลาดเมืองใหม่-เมืองสมุทร โอดหมูแพง ต้นทุนเพิ่ม 50% ช่วงตรุษจีนปรับราคาชุดละ 1,000-1,200 บาท กระทบยอดขายหด 70-80% วอนรัฐแก้ปัญหาเร่งด่วน จัดหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำช่วยผู้ค้ารายย่อย ชี้แนวโน้มผู้ค้าในตลาดลดลง หลังแบกรับต้นทุนไม่ไหว

วันที่ 10 มกราคม 2565 นางแสงเดือน ใจแก้ว เจ้าของร้านเจ๊แหม่มหมูสดตลาดเมืองใหม่-เมืองสมุทร ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เผยราคาหมูในเทศกาลตรุษจีน ช่วงต้นกุมภาพันธ์ ว่า มีแนวโน้มปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากหมูขาดแคลน ราคาหน้าโรงงานยังสูงอยู่ จากเดิมเคยซื้อหมู 5 ตัว ราคากว่า 40,000 บาท ปรับเป็น 60,000 บาท หรือสูงขึ้น 50% ทำให้มีต้นทุนเพิ่มจึงขายหมูหน้าเขียงแพงขึ้น อาทิ หมู 3 ชั้น ราคา 200 บาท/กิโลกรัม ปรับราคาเป็น 240 บาท/กิโลกรัม ราคาหมูสดจาก 250 บาท เป็น 300 บาท/กิโลกรัม ซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาด

Advertisement

“ปัจจุบันราคาหัวหมู ชุดละ 600-700 บาท หากเป็นช่วงตรุษจีน ปรับราคาเป็น 1,000-1,200 บาท/ชุด เพิ่มขึ้น 50-60% หากลูกค้าสั่งซื้อต้องจองล่วงหน้า เพราะขายวันต่อวัน ไม่ได้สั่งสต๊อกจำนวนมาก เนื่องจากลูกค้าที่
เคยไหว้เจ้า หรือบรรพบุรุษ วันละ 3 รอบ เหลือเพียงรอบเดียว ทำให้ยอดสั่งซื้อลดลงกว่า 70-80% จึงหันไปซื้อไก่ เป็ด หรือของทะเลแทน เนื่องจากราคาหมูแพงเกินไป และกำลังซื้อผู้บริโภคลดลง” นางแสงเดือน กล่าว

นางแสงเดือนกล่าวอีกว่า ปัญหาหมูขาดแคลน เพราะส่งออกจำนวนมากแม้สั่งห้ามส่งออกแล้ว แต่ราคาหมูยังไม่ลดลง ทำให้ผู้ค้าแบกรับต้นทุนและหนี้สินเพิ่ม โดยเฉพาะดอกเบี้ย ดังนั้นรัฐบาลควรมีมาตรการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน พร้อมจัดหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำช่วยผู้ประกอบการรายย่อย ถ้าไม่ช่วยเหลือเชื่อว่าผู้ค้าเนื้อหมูจะหายไปจากตลาด เนื่องเสี่ยงขาดทุนสูง และแบกรับตุ้นทุนไม่ไหว ทั้งนี้เห็นใจผู้บริโภค ที่มีรายได้ค่าแรงขั้นต่ำเพียงวันละ 325 บาท แต่ซื้อหมูกินได้เพียงกิโลเดียวเท่านั้นแต่ไม่สามารถลดราคา หรือจัด  โปรโมชั่นพิเศษได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image